Tin mới :
Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác - Usinxki
Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE
(0236)3.951.059
Liên kết website
Khoa trung tâm
KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ - "ĐOÀN KẾT - ỔN ĐỊNH - PHÁT TRIỂN" 

      Khoa Điện - Điện tử được thành lập ngày 01 tháng 8 năm 2003 với tiền thân là sự kết hợp giữa hai bộ môn Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Điện tử - Tin học. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Trường Cao đẳng nghề số 5, trải qua những khó khăn, thử thách, tập thể Khoa đã sớm khẳng định được vị thế của mình và đã trở thành một trong các địa chỉ có uy tín về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.

      Sau khi được thành lập khoa Điện - Điện tử đã có những bước trưởng thành vượt bậc về đội ngũ cán bộ giáo viên và quy mô đào tạo. Hiện tại, tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên trong Khoa là 30 người, trong đó có gần 90% giáo viên có trình độ đại học và sau đại học, là những nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, có kinh nghiệm thực tế. Từ năm 2002 đến năm 2013, tổng số tuyển sinh đào tạo của Khoa hơn 10.000 học sinh, sinh viên ở 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề. Nhất là trong những năm 2008 đến nay, số lượng tuyển sinh đào tạo tăng lên liên tục, gấp 3 lần so với 5 năm trước. Khoa hiện có 32 lớp đang quản lý với hơn 1.000 học sinh, sinh viên.
      Quá trình mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với quá trình đa dạng hóa ngành nghề. Trong giai đoạn 2002 đến 2008, đào tạo chủ yếu là nghề Điện Công nghiệp, Điện Dân dụng, Điện tử Dân dụng. Những năm về sau, Khoa chủ động tham mưu đề xuất Đảng ủy - Ban giám hiệu cho đưa vào giảng dạy thêm các nghề Tin học Viễn thông ứng dụng, Điện tử Công nghiệp, Kỹ thuật Máy lạnh và Điều hòa không khí … Đến nay, Khoa thực hiện đào tạo 08 nghề ở 3 cấp trình độ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghềcác Khóa đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ nghề, gồm: (1) Điện Công nghiệp, (2) Điện Dân dụng, (3) Kỹ thuật Máy lạnh và Điều hòa không khí, (4) Điện tử Công nghiệp, (5) Kỹ thuật Truyền dẫn quang và Vô tuyến điện, (6) Tin học Viễn thông ứng dụng, (7) Quản trị mạng máy tính, (8) Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp cài đặt máy tính. Trong đó: có 02 nghề đào tạo cấp Asean (Điện tử Công nghiệp, Điện Công nghiệp) và 03 nghề đào tạo cấp Quốc gia (Điện Dân dụng, Kỹ thuật Truyền dẫn quang và Vô tuyến điện, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp cài đặt máy tính).

      Được sự quan tâm của Nhà trường, từ khi thành lập cho đến nay, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của học sinh, sinh viên luôn được đầu tư mở rộng, Khoa có 10 phòng học lý thuyết, 20 phòng thực hành chuyên môn với đầy đủ trang thiết bị hiện đại  (Hệ thống Điều hòa không khí trung tâm, Máy lạnh Công nghiệp, thực hành Tự động hóa PLC, điều khiến Điện - Khí nén, Đo lường điện - Điện tử, thực hành Truyền động điện và Trang bị điện, Điện tử công suất, Lắp đặt điện - Cung cấp điện, thực hành Điện tử cơ bản, Mạng máy tính và Vi điều khiển, phòng Kỹ thuật số, thực hành Máy thu hình...), 04 phòng máy tính được kết nối internet. Diện tích phòng xưởng đảm bảo giảng dạy cho 20 học sinh/lượt. Nếu lớp trên 30 học sinh, Khoa tiến hành chia làm 2 ca để cho công tác giảng dạy và học tập được đảm bảo chất lượng đào tạo.

Phòng thực hành Điện


 Phòng thực hành Điện tử


  Phòng thực hành Điện Lạnh

 

Phòng thực hành Công nghệ Thông Tin

      Phương châm giáo dục của Khoa là lấy người học làm trung tâm, gắn lý thuyết với thực hành, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo, tự tin của  học sinh, sinh viên trong học tập. Kết thúc quá trình đào tạo, học sinh, sinh viên có kiến thức về lý luận, có kỹ năng nghề vững vàng và lòng say mê nghề nghiệp. Khi ra trường, học sinh, sinh viên có khả năng tiếp cận và thích nghi với công việc thực tế của các đơn vị tuyển dụng. Qua kết quả khảo sát năm 2013, có trên 70% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều có việc làm đúng nghề đào tạo.

      Trong quá trình học, học sinh, sinh viên được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách: Học sinh, sinh viên khá giỏi được xét cấp học bổng khuyến khích học tập; học sinh, sinh viên diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm học phí, được xác nhận để vay vốn học tập theo quy định; nam học sinh, sinh viên được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong suốt khóa học; được giới thiệu việc làm trong quá trình học tập và sau tốt nghiệp. Học sinh tốt nghiệp Trung cấp được học liên thông lên Cao đẳng, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng được liên thông lên Đại học. Học sinh, sinh viên trong quá trình học tập được cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo, kế hoạch đào tạo, kết quả học tập, kết quả rèn luyện, thực hiện chế độ chính sáchtại các bảng thông báo của Khoa. Các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động xã hội như hiến máu nhân đạo, quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa, vệ sinh môi trường ngày càng được chú trọng.

      Khoa hiện có hơn 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp (01 giáo viên đạt giải toàn quốc, 03 giáo viên đạt giải toàn quân, 06 giáo viên đạt giải thành phố); 06 học sinh, sinh viên đạt giải trong hội thi tay nghề các cấp (năm 2010: giải Ba - Thành phố, giải Khuyến khích - Toàn quân, năm 2012: giải Nhất, Nhì - Thành phố, giải Nhất - Toàn quân, giải Khuyến khích - Toàn quốc, năm 2014: giải Nhất, Nhì - Thành phố, giải Khuyến khích - Toàn quốc).

      Với bề dầy thành tích, tập thể cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên Khoa Điện - Điện tử là một đơn vị lớn mạnh và được Nhà trường, xã hội tin tưởng, yên tâm về mọi hoạt động. Trong những năm gần đây, Khoa đã được khen tặng những danh hiệu thi đua cao quý:

      - Giấy khen của Bộ Tổng tham mưu năm 2012 “ Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm và tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, lần thứ 2.

      - Danh hiệu Đơn vị tiên tiến “Đã có thành tích khá trong phong trào TĐQT 3 năm 2009 - 2011”.

      - Danh hiệu Đơn vị tiên tiến các năm 2012, 2013 “Đã có thành tích hoàn thành khá nhiệm vụ”.

      Những thành tích đạt được của Khoa trong những năm qua là rất đáng kể và đáng tự hào. Mục tiêu mà khoa Điện - Điện tử luôn hướng tới trong thời gian đến là tạo ra một tập thể có phong trào giảng dạy một cách tích cực; có một đội ngũ nhà giáo có phẩm chất chính trị vững vàng, có tri thức, có tâm hồn và có lòng tự trọng. Ngoài khả năng làm việc độc lập, còn phải biết cộng tác, hòa nhập với cộng đồng và phải đạt hiệu quả cao trong mỗi công việc vì sự phát triển chung của Khoa và Nhà trường.