Ngày 22/12 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 22/12 – Invert.vn

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về 22 tháng 12 là ngày gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chắc hẳn là một người con đất Việt, các bạn đều đã nghe qua ngày 22/12. Nhưng liệu các bạn đã biết ngày 22/12 là ngày gì hay chưa? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là gì?

Cùng INVERT khám phá ngay bài viết sau để biết được ngày 221/12 là gì, ý nghĩa và những điều thú vị về ngày 22 tháng 12 bạn nhé!

Ngày 22 tháng 12 là ngày gì?

Ngày 22/12 được biết đến là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời đây còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân – Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đáng nhớ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Với tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Như vậy, ngày 22/12 có ý nghĩa như sau:

Quân đội nhân dân Việt Nam (Quân đội Nhân dân): Chính là quân đội kiểu mới, do nhân dân, vì nhân dân (theo định nghĩa các cơ quan chính trị Nhà nước). Đây cũng là lực lượng chính của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Theo bộ quốc phòng Việt Nam, sứ mệnh của quân đội là “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Năm 2022 là kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 2022) với sứ mệnh của QĐNDVN là bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc.

Lịch sử thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lội ngược dòng lịch sử tháng 12 năm 1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Bên cạnh đó, chỉ thị cũng nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”

Theo đó, vào ngày 22/12/1944 tại khu rừng huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã làm lễ thành lập có 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Đồng thời, đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng.

Tuy lực lượng và vũ khí còn khá ít (34 chiến sĩ với 34 khẩu súng) nhưng họ là những người dũng cảm, kiên quyết trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân. Vì mang trong mình lòng yêu nước và căm thù giặc rất cao nên họ đã siết chặt thành 1 khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ được.

Tuân theo chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, 17 giờ chiều 25-12-1944 và 7 giờ sáng ngày 26-12-1944 Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Sau ngày thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân lập nhiều chiến công, luôn phát triển và trưởng thành. Do đó, ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ năm 1989, ngày 22/12 không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Ý nghĩa ngày 22/12

Xem thêm:: Mắt phải giật liên tục ở nam và nữ là bệnh gi hay điềm báo?

Hằng năm, vào ngày 22/12 toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội như mít tinh, hội nghị đoàn kết quân dân, biểu diễn văn nghệ, hội thao quân sự,…. Những hoạt động này mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.

Đồng thời, nó còn mang tính giáo dục phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ nâng cao lòng yêu nước, luôn nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện trình độ quân sự của bản thân, luôn dũng cảm vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, đây còn là lời động viên mọi công dân góp phần xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động kỉ niệm ngày 22 tháng 12

1. Gửi lời chúc mừng ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12

Cứ đến tháng 12 hằng năm, nhiều người dân chuẩn bị sẵn những lời mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 để thể hiện lòng biết ơn các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, bảo vệ tổ quốc được như ngày hôm nay.

Dưới đây là một số lời chúc hay bạn có thể tham khảo:

2. Chiếu phim kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), Điện ảnh Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tuần phim kỷ niệm 78 năm ngày thành lập. Những bộ phim trong tuần kỷ niệm sẽ hướng về đề tài như chiến tranh cách mạng và hậu chiến.

Bên cạnh đó, các bộ phim được chọn chiếu trên Tuần phim bao gồm các phim: Người trở về – Đạo diễn Đặng Thái Huyền – Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất; Bình minh đỏ – Đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân – Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; Đừng đốt – Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh – Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; Truyền thuyết về Quán Tiên – Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ – Hãng phim HongNgat Film sản xuất; Những người viết huyền thoại – Đạo diễn NSƯT Bùi Tuấn Dũng, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; Mùi cỏ cháy – Đạo diễn NSƯT Nguyễn Hữu Mười – Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; Lính chiến – Đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà – Công ty Cổ phần Phim truyện I sản xuất.

Những bộ phim được chiếu trong tuần lễ phim này mang mục đích để giáo dục về truyền thống chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm vững tinh thần yêu quý và tự hào dân tộc, nhất là đến gần hơn với thế hệ trẻ.

3. Hát bài hát hay mừng ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam

Một trong những hoạt động ý nghĩa nhân ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam bên cạnh việc dành cho nhau những lời chúc mừng thì không thể nào thiếu được tiết mục văn nghệ. Sau đây là một số bài bài hát hay mừng ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam:

1. Quốc tế ca

2. Tiến quân ca

3. Hát mãi khúc quân hành

4. Như có Bác trong ngày vui đại thắng

5. Trái tim chiến sĩ

6. Cuộc đời vẫn đẹp sao

Xem thêm:: Tại sao ĐÀN ÔNG MUỐN CÓ CON với người tình – Bí mật đằng sau!!

7. Ước mơ chiến sĩ

8. Tổ quốc trong tim

9. Ý nghĩa các bài hát bắt buộc trong quân đội

10. Ca ngợi Hồ Chủ tịch

11. Chào mừng Đảng cộng sản Việt Nam

12. Vì Nhân dân quên mình

13. Giải phóng Điện Biên

14. Tiến bước dưới quân kỳ

15. Bác đang cùng chúng cháu hành quân

16. Thanh niên làm theo lời Bác

4. Tặng món quà ý nghĩa nhân ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam

Bên cạnh những hoạt động trên, nhân ngày kỷ niệm 22/12 hằng năm các chi bộ đoàn, sở các cấp cũng dành ra nhiều phần quà để khích lệ các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ như:

 • Bình rượu pha lê
 • Bộ ấm trà gốm sứ Bát Tràng
 • Bộ đồ ăn Minh Long
 • Đèn xông tinh dầu
 • Đồng hồ treo tường
 • Huy hiệu
 • Kỷ niệm chương
 • Lọ hoa thủy tinh
 • Mô hình tên lửa mạ vàng
 • Tượng Bác Hồ dát vàng

Một số câu hỏi về ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

1. Tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam có từ khi nào?

Kể từ ngày thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã trải qua nhiều lần đổi tên:

 • 12/1944 – 5/1945: Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân
 • 5/1945 – 11/1945: Việt Nam Giải phóng quân
 • 11/1945: Vệ quốc đoàn (còn gọi là Vệ quốc quân)
 • 22/5/1946: Quân đội Quốc gia Việt Nam
 • Năm 1950: Quân đội nhân dân Việt Nam

Vào năm 1950, từ tên gọi Quân đội Quốc gia Việt Nam đã đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam, mang ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ” do chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên.

2. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân có bao nhiêu người khi thành lập?

Ban đầu, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại tỉnh Cao Bằng với 34 chiến sĩ. Theo đó, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy.

Xem thêm:: Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị đen

3. Năm 2022 là kỷ niệm bao nhiêu năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Ngày 22/12/1944 là ngày thành lập của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chính vì vậy, tính đến năm nay 2022 là đánh dấu kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022).

Sinh ngày 22/12 có ý nghĩa gì?

Những người sinh ngày 22 tháng 12 luôn được đánh giá là người cẩn thận, có thể lập ra một kế hoạch dài hạn cho cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, họ luôn đặt ra và xem xét các mục tiêu mình đặt ra ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Họ biết mình muốn gì và đang làm gì.

Bên cạnh đó, những người sinh ngày 22 tháng 12 có xu hướng bị thu hút bởi những người thành đạt và thông minh như chính họ. Tuy nhiên, họ chỉ thực sự cảm thấy hạnh phúc với những người mạnh dạn, phóng khoáng hơn và sẵn sàng tiếp cận cuộc sống.

Ngày 22/12 là cung gì?

Những người sinh vào ngày 22 tháng 12 Dương lịch sẽ thuộc cung Ma Kết (22/12 – 31/12). Cung Ma Kết (trong tiếng Anh còn gọi là Capricorn) là cung chiêm tinh thứ 10, thuộc tháng 12 của 12 cung hoàng đạo.

CUNG MA KẾT (22/12 – 31/12): còn được gọi là cung Nam Dương. Biểu tượng của cung Ma Kết là con dê núi trong thần thoại Hy Lạp, không chịu khuất phục, đầu hàng trước một ai.

Theo chiêm tinh học, những người cung Ma Kết (Capricorn) thường sống hướng nội, luôn nhiệt huyết và luôn có những dự định, mơ ước nhờ có sự chiếu mệnh của sao Thổ – nguyên tố đất. Trong công việc và cuộc sống, khi đặt ra mục tiêu Ma Kết sẽ nỗ lực, bật hết công suất để chú tâm thực hiện mọi thứ mà không thấy đuối sức.

Vì sự năng nổ trong công việc cùng xu hướng tham công tiếc việc chắc chắn sẽ gây ra cho những người cung Ma Kết một vài sự căng thẳng, stress,…Nhưng hãy nên nhớ là phải luôn thư giãn, vui vẻ và dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu để lấy lại cân bằng và làm việc hiệu quả hơn.

Khi để mắt đến một đối tượng nào đó, người cung Ma Kết thường rất thận, tỉ mỉ, từ việc tìm hiểu và quan sát đối tượng một cách kỹ lưỡng, khi đã nắm đủ thông tin thì Ma Kết mới tiến công để chinh phục người ấy. Do đó, so với các chòm sao khác thì tình yêu của Ma Kết kéo dài rất lâu mới đi đến hôn nhân.

Một số thông tin chung của cung Ma Kết như sau:

Cung thứ: 10 trên Hoàng Đạo

Ngày sinh: 22/12 đến 19/1

Tên tiếng Anh: Capricorn Sao chiếu mệnh: Sao Thổ – vì sao của sự nhẫn nại, truyền thống, logic và trí tuệ. Biểu tượng: Dê biển hay chính xác hơn là “thân dê đuôi cá” Màu sắc: Mảng màu tối như đen, nâu hoặc tươi hơn là vàng và xanh dương. Đặc trưng: Mệnh số người đứng đầu, làm chủ (leader, boss) Làm bạn với: Thiên Bình (Libra), Bạch Dương (Aries) Cung khắc: Cancer (Cự Giải) Hẹn hò với: Xử Nữ (Virgo), Kim Ngưu (Taurus) Nguyên tố: Đất – lối sống hướng nội. Con số may mắn: 6, 8 và số 9. BIỂU HIỆN yêu: Tìm hiểu kỹ lưỡng Môn học giỏi: Các bạn nghĩ là Ma Kết giỏi gì? Tiếng hàn: 염소자리 (Yeomso jari): Ma Kết

Đá may mắn: Hổ phách, ngọc bích, hồng lựu, mã não đen và đá thạch anh.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về ngày 14-12 là ngày gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân mà đội ngũ INVERT chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn hoàn toàn có thể biết được ngày 22/12 là ngày gì? Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày nào? Ngày hội Quốc phòng toàn dân là ngày nào? Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Xin cảm ơn.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.