8 sự thật về bệnh bạch tạng (Albino) bạn cần biết

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Albino là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có rất nhiều huyền thoại và mê tín dị đoan lưu truyền ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới về những người mắc chứng bạch tạng (albino). Ví dụ, văn hóa châu Phi coi những người bị bạch tạng là một lời nguyền, và thậm chí một số bộ phận cơ thể được cho là có sức mạnh ma thuật. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp cô lập, bắt cóc, bạo lực và giết hại trẻ em, phụ nữ và nam giới mắc bệnh bạch tạng. Ở chính Indonesia, những người mắc bệnh bạch tạng thường bị nhầm là “người nước ngoài”, mặc dù họ thực sự là người gốc Indonesia.

Dưới đây là tám sự thật về bệnh bạch tạng mà bạn phải biết nhân kỷ niệm Ngày bạch tạng thế giới diễn ra vào ngày 13 tháng 6 hàng năm.

Khám phá những huyền thoại và sự thật về bệnh bạch tạng

1. Bệnh bạch tạng không phải là kết quả của quá trình lai tạo

Trẻ em sinh ra bị bệnh bạch tạng có thể có vẻ ngoài ‘da trắng’ do thiếu sắc tố da hoặc thậm chí hoàn toàn không có, nhưng không phải là sản phẩm của quan hệ tình dục giữa các chủng tộc. Bệnh bạch tạng là một rối loạn di truyền được di truyền từ cha mẹ sang con cái, trong đó một người không có sắc tố màu tự nhiên (melanin) trong da, tóc và mắt của họ. Điều đó có nghĩa là, bệnh bạch tạng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kể giới tính, địa vị xã hội hay chủng tộc và sắc tộc của một người.

Kết quả là, những người mắc bệnh bạch tạng – thường được gọi là ‘bạch tạng’ hoặc về mặt kỹ thuật là ‘bạch tạng’ – sẽ có màu da rất rất nhợt nhạt, tóc gần như trắng, và mắt xanh nhạt hoặc đôi khi đỏ hoặc thậm chí tím (Điều này là do võng mạc màu đỏ được nhìn xuyên qua mống mắt mờ) cả đời.

2. Có rất nhiều loại Albinime

Thế giới y học đã xác định được một số loại bệnh bạch tạng, được phân biệt bởi những thay đổi đặc trưng về da, tóc và màu mắt và do nguyên nhân di truyền của chúng.

Xem thêm:: Ngũ thái cương võ lâm truyền kỳ 1 là gì – ONLINEAZ.VN

Bệnh bạch tạng ngoài da loại 1 có đặc điểm là tóc trắng, da rất nhợt nhạt và tròng mắt sáng màu. Loại 2 thường ít nghiêm trọng hơn loại 1; Da thường có màu trắng kem, và tóc có thể có màu vàng nhạt, vàng hoặc nâu nhạt. Loại 3 bao gồm một dạng bệnh bạch tạng được gọi là bệnh bạch tạng ở da sần sùi, thường ảnh hưởng đến những người có làn da đen hoặc sẫm màu. Những người bị ảnh hưởng có da màu nâu đỏ, màu gừng hoặc tóc đỏ và tròng mắt có màu hạt dẻ hoặc nâu. Loại 4 có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như ở loại 2.

Bệnh bạch tạng là kết quả của các đột biến ở một số gen, bao gồm TYR, OCA2, TYRP1 và SLC45A2. Những thay đổi trong gen TYR gây ra loại 1; Các đột biến trong gen OCA2 chịu trách nhiệm cho loại 2; Đột biến TYRP1 gây ra loại 3; và những thay đổi đối với gen SLC45A2 tạo ra loại 4. Một gen liên quan đến bệnh bạch tạng có liên quan đến việc sản xuất một sắc tố gọi là melanin, chất tạo ra màu da, tóc và mắt. Melanin cũng đóng một vai trò trong việc nhuộm màu võng mạc, mang lại thị lực bình thường. Đó là lý do tại sao những người mắc bệnh bạch tạng có xu hướng gặp vấn đề về thị lực.

3. Cứ 17 nghìn người trên thế giới thì có một người sống chung với bệnh bạch tạng

Bạch tạng là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 17 nghìn người sống trên trái đất. Tuy nhiên, dữ liệu về tỷ lệ mắc bệnh bạch tạng theo quốc gia vẫn còn gây nhầm lẫn. Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số trường hợp mắc bệnh bạch tạng ở châu Âu và Bắc Mỹ được ước tính là 1 trên 20 nghìn người, trong khi con số ở châu Phi cận Sahara thay đổi từ 1 trên 5 nghìn người đến 1 trên 15 nghìn người. Ở một số vùng của châu Phi, con số này thậm chí còn cao hơn, cứ 3 nghìn người thì có 1 người.

4. Động vật và thực vật cũng có thể bị bạch tạng

Bệnh bạch tạng thậm chí có thể được tìm thấy trong các vương quốc động thực vật. Trong trường hợp động vật, bệnh bạch tạng không gây tử vong. Tuy nhiên, động vật bạch tạng có thể gặp vấn đề về thị lực, khiến chúng khó săn tìm thức ăn và tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại. Do đó, tỷ lệ sống sót của chúng có thể ít hơn những động vật bình thường cùng loài. Hổ trắng và cá voi trắng là những ví dụ về động vật bạch tạng được biết đến là kỳ lạ vì màu da khác biệt và bất thường của chúng.

Tuy nhiên, cây bạch tạng thường có tuổi thọ ngắn do thiếu các sắc tố có thể đe dọa quá trình quang hợp. Cây bạch tạng thường chỉ sống được dưới 10 ngày.

5. Người bị bạch tạng dễ bị ung thư da

Ngoại hình “Da trắng” xuất phát từ bệnh bạch tạng là do thiếu sắc tố melanin. Mặc dù con người không cần melanin để tồn tại, nhưng sự thiếu hụt chất này có thể tự gây ra các vấn đề về sức khỏe vì melanin giúp bảo vệ da khỏi bức xạ UVA và UVB từ mặt trời. Những người bị bệnh bạch tạng tổng hợp vitamin D nhanh hơn gấp 5 lần so với những người có làn da sẫm màu. Vì vitamin D được tạo ra khi tia cực tím B xâm nhập vào da, thiếu sắc tố có nghĩa là ánh sáng có thể đi vào và xuyên qua da dễ dàng hơn.

Xem thêm:: Nà ní là gì ? Nà ní có nghĩa là gì trong cuộc sống hằng ngày

Điều này có nghĩa là những người bị bệnh bạch tạng có nguy cơ bị cháy nắng cao gấp đôi, ngay cả trong những ngày mát mẻ, so với những người có mức độ melanin bình thường hơn. Điều đó cũng có nghĩa là những người bị bệnh bạch tạng có nguy cơ phát triển ung thư da hắc tố cao hơn.

6. Những người bị bệnh bạch tạng có vấn đề về thị lực

Mặc dù những người mắc bệnh bạch tạng thường có mắt màu hồng hoặc đỏ, nhưng màu sắc của mống mắt có thể thay đổi từ xám nhạt đến xanh lam (phổ biến nhất) và thậm chí là nâu. Sắc thái hơi đỏ xuất phát từ ánh sáng phản xạ từ phía sau của mắt, giống như cách mà ánh sáng đèn flash của máy ảnh đôi khi tạo ra hình ảnh có mắt đỏ.

Sự bất thường không chỉ xảy ra ở hình dáng bên ngoài của mắt. Những người bị bệnh bạch tạng có xu hướng gặp các vấn đề về thị lực do thiếu sắc tố melanin trong võng mạc. Ngoài việc “tạo màu” cho da và tóc, melanin còn có vai trò tạo màu cho võng mạc, mang lại thị lực bình thường. Đó là lý do tại sao họ có thể có mắt trừ hoặc mắt cộng và có thể cần hỗ trợ thị giác.

Các vấn đề về mắt khác liên quan đến bệnh bạch tạng bao gồm co giật mắt (rung giật nhãn cầu) và nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng). Một số loại bệnh bạch tạng ở mắt được truyền từ mẹ sang con có thể nghiêm trọng đến mức gây mù vĩnh viễn.

7. Giao phối cận huyết là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh bạch tạng

Giao phối cận huyết (loạn luân) giữa anh em họ hàng gần, anh chị em ruột và cha mẹ ruột là nguy cơ rất cao di truyền bệnh bạch tạng ở thế hệ con cái. Điều này là do bệnh bạch tạng là một bệnh lặn trên NST thường.

Xem thêm:: Kiêu hãnh là gì? Bí quyết sống của một quý cô kiêu hãnh – ELLE VN

Căn bệnh này sẽ chỉ xuất hiện khi đứa trẻ được sinh ra bởi cha và mẹ đều mang gen bị tổn thương này. Điều này có nghĩa là cả hai bạn đều mang gen tạo ra melanin khiếm khuyết được truyền trực tiếp từ cha mẹ mình và có 50% cơ hội truyền gen khiếm khuyết cho con bạn, do đó con cái tiếp theo của họ có 25% nguy cơ mắc bệnh bạch tạng. Trong khi đó, nếu chỉ một bên mang gen bệnh bạch tạng thì đứa trẻ sẽ không được thừa hưởng.

Mặc dù vậy, không phải tất cả những người bạch tạng đều là kết quả của những cuộc hôn nhân loạn luân. Không có bằng chứng y tế chắc chắn nào cho thấy loạn luân là nguyên nhân duy nhất của bệnh bạch tạng. Bệnh bạch tạng xảy ra khi có đột biến hoặc tổn thương di truyền trong DNA của một người. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tổn thương gen này.

8. Bệnh bạch tạng không có thuốc chữa

Không có cách chữa trị nào được biết đến cho bệnh bạch tạng, nhưng có một số thay đổi lối sống hoặc phương pháp điều trị đơn giản để cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị bệnh bạch tạng. Rối loạn thị giác và các tình trạng về mắt có thể được điều trị bằng cách giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, đeo kính hoặc phẫu thuật, và các vấn đề về da tiềm ẩn có thể được ngăn ngừa / điều trị bằng cách thường xuyên thoa kem chống nắng ít nhất là SPF 30 và các vật dụng bảo vệ khác (ví dụ: áo sơ mi và quần dài tay, mũ, kính râm, v.v.).

Công cụ nhắc lịch tiêm chủng

Bạn vừa có con? Bạn muốn biết thông tin đầy đủ về các loại vắc xin và lịch trình của chúng? Hoặc cần một lời nhắc nhở không quên?

Kiểm tra tại đây!

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ iframe.

Original textContribute a better translation x

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.