Cá voi xanh là gì? Ăn gì? Loài động vật lớn nhất thế giới sống ở đâu

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Cá voi xanh sống ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cá voi xanh có tên khoa học là Balaenoptera musculus. Đây là loài động vật lớn nhất từng tồn tại. Tìm hiểu lý do tại sao chúng lớn hơn bất kỳ động vật đất nào và tại sao chúng bị săn bắt trong nhiều năm.

  • LOẠI: Động vật có vú
  • ĂN: Động vật ăn thịt
  • TÊN NHÓM:Pod
  • Tuổi thọ: 80 đến 90 năm

Cá voi xanh là gì?

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng được biết đến từng sống trên Trái đất. Loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn. Riêng chiếc lưỡi của chúng có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô.

cá voi xanh

Xem thêm:: Xe đẩy trẻ em – Xe nôi – TutiCare

Cá voi xanh trông có màu xanh lam thực sự dưới nước, nhưng trên bề mặt nước, chúng có màu xanh xám lốm đốm nhiều hơn. Phần dưới của chúng có màu hơi vàng do hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng. Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và thân dài, thon, kết thúc bằng cái đuôi hình tam giác, rộng.

Cá voi xanh ăn gì?

Cá voi xanh đạt được những kích thước đáng kinh ngạc này bằng một chế độ ăn gần như chỉ gồm động vật giống tôm nhỏ gọi là krill. Trong một số thời điểm nhất định trong năm, một con cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Cá voi xanh có những mảng tua rua bằng chất liệu giống như móng tay, được gọi là baleen, gắn vào hàm trên của chúng. Những con vật khổng lồ này kiếm ăn bằng cách nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng của chúng để lấy nó vào. Sau đó, chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Hàng nghìn con nhuyễn thể bị bỏ lại — và sau đó bị nuốt chửng.

Xem thêm:: Bài Thơ Cá Ngủ Ở Đâu Mầm Non ❤Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

cá voi xanh ăn gì

Cá voi xanh sống ở đâu?

Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Thỉnh thoảng, chúng bơi theo nhóm nhỏ nhưng thường đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng thường dành mùa hè kiếm ăn ở vùng biển cực và thực hiện các cuộc di cư kéo dài về phía Xích đạo khi mùa đông đến.

Những con cá voi xanh thường bơi với vận tốc khoảng 8 km một giờ, nhưng tăng tốc lên hơn 32 km một giờ khi chúng đang kích động. Cá voi xanh là một trong những động vật ồn ào nhất hành tinh. Chúng phát ra một loạt các xung, rên rỉ và rên rỉ. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1609 km. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà cùng với thính giác tuyệt vời của chúng, để định hướng sóng siêu âm ở độ sâu đại dương không ánh sáng.

Xem thêm:: Dầu dừa nguyên chất Bến Tre 100% mua ở đâu giá rẻ nhất thị trường

Sau khoảng một năm trong bụng mẹ, một con cá voi xanh con xuất hiện với trọng lượng lên tới 3 tấn và dài tới 7,6 m. Nó không ăn gì ngoài sữa mẹ và tăng khoảng 90 kg mỗi ngày trong năm đầu tiên .

Tuổi thọ của cá voi xanh

Cá voi xanh là một trong những loài động vật sống lâu nhất trên Trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách đếm các lớp của nút tai giống như sáp của một con cá voi đã chết, họ có thể ước tính gần đúng tuổi của con vật. Con cá voi xanh lâu đời nhất được tìm thấy bằng phương pháp này được xác định là khoảng 110 tuổi. Tuổi thọ trung bình được ước tính vào khoảng 80 đến 90 năm.

Sự bảo tồn

Những cuộc săn bắt hung hãn vào những năm 1900 của những người săn bắt cá voi tìm kiếm dầu cá voi đã đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng. Từ năm 1900 đến giữa những năm 1960, khoảng 360.000 con cá voi xanh đã bị giết thịt. Cuối cùng chúng đã được bảo vệ bởi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế năm 1966, nhưng chúng chỉ phục hồi được một chút kể từ đó.

Cá voi xanh có ít kẻ săn mồi nhưng được biết đến là nạn nhân của các cuộc tấn công của cá mập và cá voi sát thủ, và nhiều cá thể bị thương hoặc chết mỗi năm do va chạm với tàu lớn.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.