Sử dụng đĩa cứu hộ kèm theo laptop – Khoa Học Phổ Thông

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về đĩa kèm theo laptop asus là đĩa gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Các đĩa CD này rất quan trọng cho bạn khi cần phải cài lại Windows có bản quyền, nhưng điều đáng phàn nàn là nó thường kèm theo rất nhiều thứ vô bổ hoặc các game cũ rích và tốc độ làm việc thường rất chậm chạp: chỉ một việc xóa dữ liệu có sẵn để cài lại bạn đã phải chờ mất 6 tiếng, chưa kể cài lại như cũ phải thêm 1 tiếng nữa.

Một điểm khác có liên quan đến việc sử dụng đĩa cứu hộ sau này cần quan tâm là: hầu hết đĩa cứng thường có dung lượng 80 GB đến 120 GB nhưng chỉ được phân thành một phân vùng duy nhất (ổ C), không kể một phân vùng phụ và ẩn, dung lượng thường nhỏ (khoảng hơn một trăm MB), hoặc một phân vùng chuyên dùng để chứa bản sao lưu (Recovery) toàn bộ ổ đĩa, và khuyến cáo bạn không nên ghi chép, xóa sửa gì trong phân vùng này. Cách phân vùng như vậy tất nhiên là không thuận tiện và bạn nên tiến hành phân vùng lại cùng với việc tạo đĩa cứu hộ mới cho phù hợp theo cách sau đây (xin lưu ý là hướng dẫn này chỉ dành cho các bạn đã khá rành, nếu là “người mới”, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên viên). Cách này vẫn giữ được bản quyền phần mềm và có tốc độ phục hồi cực nhanh, chỉ mất vài phút thay vì vài tiếng đồng hồ như đĩa gốc.

– Trong Windows XP, bạn nên dọn dẹp bằng cách dùng Add/remove, gỡ bỏ hết các chương trình dùng thử như Work, Mac Afee antivirus, các game cũ và dở, AOL.com, Acrobat Reader cũ 7.0… Bạn nên vô hiệu hóa (disable) System Restore và Hibernate, xóa thư mục Prefetch, dllcache… để giảm dung lượng file sao lưu sắp tạo ra.

– Khởi động lại máy tính, chọn trong CMOS first boot là CDROM. Khởi động máy lại lần nữa.

– Dùng đĩa CD Hiren’s boot, tìm đến phần Partition tools > Partition Magic, chọn Resize và chỉnh lại kích thước ổ (phân vùng) C nhỏ lại, đồng thời tạo thêm 2 phân vùng khác nữa, đặt tên sao cho dễ phân biệt. Một phân vùng dùng để chứa dữ liệu thông thường, thư mục My Documents, nơi lưu trữ email…, phân vùng còn lại dành chứa file Ghost sao lưu dụ phòng ổ C và lưu trữ các soft thường dùng.

– Nên convert ổ C từ định dạng NTFS thành FAT 32 để việc cứu hộ, tạo file Ghost nhanh hơn. Nếu sau này muốn chuyển lại NTFS, bạn có thể dùng Hiren’s boot và PM không có gì khó. Không nên xóa phân vùng primary phụ đang dạng ẩn (hidden) là nơi chứa bản sao đĩa CD cứu hộ chính gốc.

Với cách làm trên đây, file Ghost do chỉ chứa ổ đĩa C nên chắc chắn sẽ có dung lượng nhỏ hơn, thời gian thực hiện sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể bảo toàn được toàn bộ dữ liệu của mình có trong máy laptop, mới cũng như cũ.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.