Khám phá Dinh Thầy Thím | Điểm tâm linh đầy bí ẩn của Bình Thuận

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Dinh thầy thím ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Dinh thầy thím ở đâu

Dinh Thầy Thím là một trong những cái tên nổi bật trong những điểm du lịch tâm linh, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Không những vậy, dinh còn thu hút đông đảo khách thập phương đến cúng bái, chiêm ngưỡng kiến trúc và ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp.

Dinh Thầy Thím tại Bình Thuận không chỉ là công trình có giá trị sâu sắc về mặt kiến trúc mà còn chứa đựng ý nghĩa lớn lao về mặt tâm linh. Chính vì vậy, dinh đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di tích Kiến trúc – Nghệ thuật quốc gia vào năm 1997.

Giới thiệu về Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím ở đâu?

Dinh là điểm du lịch tâm linh nằm ở xã Tân Tiến, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 67km, cách thành phố Hồ Chí Minh gần 150km.

 • Từ thành phố Hồ Chí Minh: đi dọc quốc lộ 1A, đến ngã ba 46 thì rẽ phải vào quốc lộ 55, đi thêm khoảng 18km đến trung tâm thị xã Lagi, tiếp tục đến đường Nguyễn Chí Thanh đến bến xe Dinh Thầy Thím Bình Thuận. Tại đây sẽ có chỉ dẫn để đi vào trong Dinh.
 • Từ thành phố Phan Thiết: đi theo đường ĐT719 ven biển, qua mũi Kê Gà, đến đường Lê Thánh Tôn thì rẽ trãi, sau đó chạy thẳng đến bến xe Thầy Thím và theo chỉ dẫn để vào dinh.

Sự tích Dinh Thầy Thím

Theo như sự tích mà nhiều người truyền miệng thì thầy Thím có quê gốc ở Điện Bàn Quảng Nam, là người tài đức vẹn toàn. Dưới thời vua Gia Long thứ 2, thầy cùng gia đình bị kết tội tử hình oan. Trước giờ hành án, thầy được ban một tấm lụa đào để múa từ biệt vua. Nhưng khi mua, tấm lụa quấn lấy thầy và vợ đưa đến phương Nam. Đến ngảnh Tam Tân là xã Lagi ngày nay, thầy cải trang thành dân thường, giúp đỡ người dân bằng cách bốc thuốc, chữa bệnh miễn phí, giúp dân khai hoang đồng ruộng và đóng ghe thuyền.

Sau khi thầy mất, mùng 5 tháng Giêng hàng năm đều có hai con hổ về thăm mộ thầy. Để tưởng nhớ công lao của thầy Thím, dân làng đã lập đền thờ thầy và hai con hổ. Năm 1906 vào đời vua Thành Thái thứ 18, vua hủy bỏ án oan của thầy và phong thầy là “chí đức tiên sinh”.

Người dân đúc tượng 2 con hổ để trong Dinh – Ảnh: Long Tran Quoc Bao

Tham quan Dinh Thầy Thím

Khám phá kiến trúc Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Dinh toạ lạc giữa khu rừng yên tĩnh, nổi bật với kiến trúc cổ kính của mái ngói đỏ cong vút, những hình tượng, hoa văn đắp nổi tinh xảo, cầu kỳ trên cột và vách. Dinh được xây dựng bằng các nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương, trong đó chủ yếu là gỗ, mái lợp ngói âm dương, nền được lát gạch Bát Tràng.

dinh thầy thím ở đâu
Ảnh: Khắc Lịnh Thi

Bao quanh Dinh Thầy Thím là một bức tường hình thang vuông có chu vi khoảng 600m. Có ba lối vào dinh bao gồm cổng chính ở phía trước và hai cổng phụ ở hai bên tả hữu. Các công trình của dinh đều quay về hướng Tây bao gồm cổng chính, võ ca, chính điện, nhà tiền hiền, bình phong, khu mộ thầy thím và các công trình phụ khác.

Cổng chính Dinh Thầy Thím

Nằm trước mặt tiền của dinh là cổng chính được kiến tạo theo kiểu cổng Tam quan, có 3 lối vào hình vòm, lối giữa rộng 2,4m, gồm 2 tầng: tầng trên nhỏ, cao, đỉnh cao 1,6m, hai lối phụ rộng 1,4m. Cổng nổi bật với hai tông màu đỏ vàng, hai bên lối đi chính có khắc những dòng chữ hán mô tả lại phần truyền thuyết liên quan đến di tích.

sự tích dinh thầy thím
Cổng vào chính của Dinh – Ảnh: Báo Sài Gòn Giải phóng

Bên cạnh đó, các trụ cổng chính Dinh Thầy Thím còn đắp nổi các hình tượng nghệ thuật như rồng, giao long màu vàng quý phái. Đỉnh nóc cổng có hình tượng lưỡng long chầu nguyệt oai phong, trên nóc hai lối đi phụ có hai con rồng ngoảnh mặt nhìn về đỉnh nóc.

Nhà Võ Ca trong Dinh Thầy Thím

Xem thêm:: 30 cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nơi đây nối liền với chính điện về phía trước có diện tích 81m2, được xây dựng theo lối kiến trúc tứ trụ. Nóc nhà có 4 mái lợp ngói âm dương cổ, đỉnh có trang trí tượng lưỡng long chầu nguyệt bằng sứ, hai bên đầu hồi là các bức phù điêu tứ linh, toát lên sự tôn nghiêm của dinh. Phía trong và trước mặt tiền cửa nhà võ ca có 4 bức tường được đắp nổi với nhiều họa tiết trang trí nghệ thuật như rồng, phượng, thiên nhiên, cùng với những điển tích mô tả lại sống động về sự tích Dinh Thầy Thím.

dinh thầy thím lagi bình thuận
Nhà Võ Ca – Ảnh: Xuyên Việt Ba Miền

Bên cạnh đó, bên trong nhà võ ca còn lưu giữ nhiều văn tự Hán cổ được chạm khắc trên các thân cột chính. Đây là nơi thực hiện các nghi thức lễ hội hàng năm, cũng là nơi người dân địa phương và thập khách đến dâng hương để tỏ lòng biết ơn đến công lao của Thầy Thím. Cách nhà Võ Ca khoảng 10m về phía trước là bức bình phong xây vôi vữa màu xanh được đắp nổi các hình tượng rồng vờn mây, hai bên tả hữu có hai tượng Hắc Hổ và Bạch Hổ trong truyền thuyết, phục mình đầu ngẩng cao hướng về chính điện.

Chính điện – Khu vực quan trọng nhất trong Dinh Thầy Thím

Nằm ở trung tâm khuôn viên, là công trình uy nghiêm nhất, bề thế nhất trong quần thể di tích. Chính điện có tổng diện tích 70m2, nóc gồm hai tầng, mỗi tầng có 4 mái. Tầng trên nhỏ có đắp nổi tượng lưỡng long chầu nguyệt và tứ linh ở hai tầng mái với các họa tiết uyển chuyển, cổ kính. 4 cột gỗ chính ở trung tâm có chức năng nâng đỡ đỉnh nóc và cổ lầu, đồng thời tạo sự cân đối cho chính điện.

dinh thầy thím tân tiến hàm tân bình thuận
Khu vực Chánh điện – Ảnh: Wikipedia Commons

Các cột được chạm trổ công phu, tỉ mỉ. Các giá trị cổ xưa được thể hiện rõ nét qua nội thất Chính điện Dinh Thầy Thím Bình Thuận như bộ hoành phi, câu đối, hương án, bao lam, khám thờ. Chính điện còn lưu giữ nhiều văn tự Hán cổ có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn học dân gian, nhằm ca ngợi công lao Thầy Thím, giáo dục đạo đức, nhân cách cho hậu thế.

Tham quan khu vực mộ Thầy Thím

Mộ Thầy Thím tọa lạc giữa rừng Bàu Thông, cách Dinh Thầy Thím khoảng 3km về phía Tây. Khu mộ có 4 nấm mồ được đắp bằng cát trắng thành hai hàng, trong đó hai mộ Thầy – Thím, hai mộ sau là của Bạch Hổ – Hắc Hổ được xem là vệ sĩ của Thầy Thím. Bao bọc khu mộ là bức tường thành bằng đá được xây dựng từ năm 1988 bởi ban quản lý Dinh.

mộ thầy thím
Khu vực mộ thầy Thím và Bạch Hổ, Hắc Hổ – Ảnh: Plo

>> Những địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Bình Thuận:

 • Đồi Cát Bay
 • Bãi biển Lagi
 • Bàu Trắng Mũi Né
 • Chùa Cổ Thạch
 • Trường Dục Thanh

Tham gia lễ hội Dinh Thầy Thím ở Bình Thuận

Hàng năm tại dinh có tổ chức 2 lễ lớn là: Lễ Tảo Mộ và Lễ Tế Thu (hay lễ giỗ Thầy Thím diễn ra từ ngày 14/9 – 16/9), trong đó lễ giỗ được coi là lễ hội chính với nhiều nghi lễ truyền thống rất đặc sắc.

Lễ tảo mộ được tiến hành vào ngày mùng 5 tháng giêng, bao gồm nhiều hoạt động nổi bật, nổi bật như phần thi cờ tướng. Về phần lễ, người dân cùng các “bô lão” trong làng sẽ làm lễ thắp hương, cúng Thầy Thím để tôn vinh, tưởng nhớ công đức của Thầy giàu lòng nhân ái với những nghĩa cử cao đẹp, được dân làng mến mộ.

Lễ Tế Thu Dinh Thầy Thím được người dân hết sức chú trọng. Trước lễ hội, ban tổ chức cùng người dân tập trung về dinh và mộ Thầy Thím để quét dọn, lau chùi, sửa soạn tươm tất, đồng thời sắm các lễ vật truyền thống.

lễ hội dinh thầy thím
Lễ hội Dinh Thầy thím – Ảnh: Sở Tư pháp

Lễ vật cúng Dinh Thầy Thím phải là sản phẩm nông nghiệp của địa phương, trong có bắt buộc phải có 1 con heo toàn sắc để dâng tế Thần linh, ngoài ra còn có bánh và lễ vật chay. Lễ tế gồm nhiều nghi lễ truyền thống như nghinh thần – rước sắc phong Thầy và Thím, lễ nhập điện an vị, dâng hương, phát lộc, phóng sinh, giỗ tiền hiền, cúng binh gia. Ngoài ra còn có các hoạt động và các trò chơi dân gian như gánh cá, kéo có, lắc thúng, việt dã, bóng chuyền, múa lân- sư tử – rồng và triển lãm mô hình sự tích Thầy Thím,…

Xem thêm:: Chùa Tam Chúc ở đâu? Thuộc tỉnh nào? Cảnh đẹp tại … – Sinhtour

Lễ hội Dinh Thầy Thím là dịp người dân hướng về cội nguồn, duy trì và phát huy những tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, từ đó hình thành nếp sống tình làng nghĩa xóm bền chặt. Nhờ giá trị lớn lao về mặt văn hóa và đời sống tinh thần, lễ hội Thầy Thím được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào 12/01/2022.

Các điểm du lịch gần Dinh Thầy Thím

Chợ hải sản Dinh Thầy Thím

Cách Dinh khoảng 2,5km là chợ hải sản nằm ngay cạnh biển, nơi bày bán rất nhiều các mặt hàng hải sản tươi sống và cả chế biến như mực, tôm hùm, cua, ghẹ, cá, ngao,… Tại đây còn có các hàng quán rộng rãi thoáng mát, view biển để phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách.

Bãi biển gần Dinh Thầy Thím

bãi biển gần dinh thầy thím
Bãi biển nằm ngay cạnh Dinh – Ảnh: happyviewhotel

Cách Dinh là bãi biển hoang sơ, chưa bị tác động nhiều bởi hoạt động du lịch nên nước trong và xanh với bờ biển dài, uốn cong. Vào mùa hè, nước biển bồi cát nhiều nên trên bãi có rất nhiều vỏ ốc, sò. Do có bờ cát rộng, thoải và thoáng mát nên bãi biển Dinh Thầy Thím thu hút rất nhiều khác du lịch đến tắm biển, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Bên cạnh hoạt động tắm biển nổi bật thì bạn có thể đón bình minh trên biển và lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp lúc mặt trời vừa dạng.

Tour du lịch Cổ Thạch – Thầy Thím

Cách Dinh Thầy Thím khoảng 130km, Cổ Thạch là du du lịch tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận bao gồm biển Cổ Thạch, chùa Cổ Thạch và bãi đá Bảy Màu. Nơi đây có khung cảnh sơn thủy hữu tình, thích hợp cho tắm biển, nghỉ dưỡng và đặc biệt là check-in sống ảo độc lạ. Hiện có các đơn vị cung cấp tour tham quan Cổ Thạch Thầy Thím kết hợp một số điểm du lịch lân cận để mang lại cho du khách trải nghiệm bất tận tại mảnh đất Bình Thuận. Dưới đây là một số tour gợi ý bạn có thể tham khảo:

Viet Du Travel

 • Thời gian: 2 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: chùa Cổ Thạch – bãi đá 7 màu – vườn nho – Dinh Thầy Thím.
 • Giá: 1.4450.000 – 1.550.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 028 3602 9711
 • Website: dulichvietdu.com

Su Kha Travel

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: Thầy Thím – Cổ Thạch – Mũi Né – núi Chứa Chan
 • Giá: 1.290.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 090 646 4979
 • sukhatravel.com

Phu Si Travel

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: Cổ Thạch – chùa Hang – bãi đá 7 màu – Mũi Né – Phan Thiết – Hàm Thuận Nam – hải đăng Kê Gà – bãi Đá Nhảy – Lagi Hàm Tân – Dinh Thầy Thím
 • Giá: 1.290.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 028 3602 3147
 • dulichphusi.com

Thông tin khác về Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Địa điểm lưu trú nằm ở gần Dinh

Lazi Beach Resort Mỏm Đá Chim

khách sạn gần dinh thầy thím
Lazi Beach Resort Mỏm Đá Chim – Ảnh: Chudu24h

Resort 4 sao trải dài trên 500m đường bờ biển với 93 phòng nghỉ và bungalow, trong đó có nhiều loại phòng đa dạng để du khách thỏa sức lựa chọn như Family Suite, Beach Front Suite, Deluxe, Superior và Green Hill. Các phòng rộng rãi, thiết kế sang trọng, trang nhã, có view hướng ra vườn và biển. Bên cạnh đó là các tiện nghi khác như nhà hàng Ocean restaurant, Maly Spa, hồ nước ngọt và hồ bơi nước mặn.

 • Địa chỉ: Lý Thái Tổ, Tân Tiến, cách dinh khoảng 2.,7km
 • Giá: từ 830,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 090 183 3977

Xem thêm:: Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Happy View Hotel

Khách sạn gần Dinh Thầy Thím này có vị trí rất thuận tiện cho khách đi hành hương. Happy View Hotel nằm sát biển Lagi, các phòng có view biển và thành phố rất ấn tượng. Sân thượng và chỗ để xe rộng rãi, phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi.

 • Địa chỉ: 472C Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Hàm Tân, cách dinh khoảng 2,5km
 • Giá: từ 315,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 0707 737 579

Khách sạn Bảy Tân

Bảy Tân gồm gần 20 phòng nghỉ các loại từ phòng tiêu chuẩn đến phòng vip. Khách sạn gần Dinh Thầy Thím này nằm ngay cạnh biển, gồm 3 tầng với nội thất sang trọng, hiện đại, các phòng ốc đều được làm mới toàn bộ. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chuyên nghiệp sẽ đem lại cho du khách sự hài lòng.

 • Địa chỉ: thị xã Lagi, Tân Tiến, Hàm Tân, cách dinh khoảng 2,3km
 • Giá: từ 300,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 098 763 9833

Ăn gì tại Dinh Thầy Thím Bình Thuận?

Bãi biển gần Dinh là nơi tập trung các ghe thuyền, thúng của ngư dân ra khơi đánh nên bạn có thể yên tâm về độ tươi ngon của hải sản ở đây. Một số loại hải sản phổ biến như các loại ốc (ốc hương, ốc giấy, ốc móng tay, ốc nhung,..), tôm (tôm hùm, tôm tít, tôm bạc biển), cá (cá cam, cá bống mú, cá đuổi, cá chim) và mực nang, mực ống, bạch tuộc,…

chợ hải sản dinh thầy thím
Hải sản tại khu chợ gần Dinh – Ảnh: Carmen

Dọc bãi biển gần Dinh Thầy Thím có các hàng quán bán cả hải sản tươi sống và hải sản đã chế biến. Bạn có thể mua về hoặc tự chọn các loại hải sản theo sở thích và yêu cầu người bán hàng chế biến (có mất phí khoảng 20.000 – 25.000 VNĐ).

Đa số các quán ăn cách Dinh chỉ khoảng 3-9km. Dưới đây là một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Quán ăn Hương Dinh

 • Địa chỉ: 400A Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Hàm Tân, cách dinh khoảng 2,5km
 • Liên hệ: 090 270 6727

Anh Thư Quán

 • Địa chỉ: 225 đường Lê Thánh Tôn, Hiệp Lễ, Lagi, cách dinh khoảng 4,5km
 • Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00
 • Liên hệ: 097 305 6036

Dinh Thầy Thím Bình Thuận là công trình kiến trúc tiêu biểu, mang giá trị sâu sắc về mặt kiến trúc nghệ thuật, tín ngưỡng và tâm linh. Vì vậy nếu có cơ hội đặt chân đến Bình Thuận, đừng quên ghé thăm để khám phá những điều thú vị tại Dinh nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.