Chứng khoán ETN (Exchange-Traded Notes – ETN) là gì? Nội dung

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Etn là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hình minh họa

Chứng khoán ETN (Exchange-Traded Notes – ETN)

Khái niệm

Chứng khoán ETN trong tiếng Anh là Exchange-Traded Notes; viết tắt là ETN.

Chứng khoán ETN (ETN) là các loại chứng khoán nợ không có đảm bảo được tạo thành từ một chỉ số chứng khoán cơ sở của các cổ phiếu và giao dịch trên sàn chứng khoán như cổ phiếu. Các ETN gần giống như các trái phiếu nhưng không trả lãi. Thay vào đó, các giá của ETN biến động như các cổ phiếu.

Nội dung về Chứng khoán ETN

Một ETN thường được phát hành bởi các tổ chức tài chính và dựa trên lợi nhuận của nó trên chỉ số thị trường. ETN là một loại trái phiếu. Khi đáo hạn, ETN sẽ chi trả lợi nhuận của chỉ số mà nó tham chiếu. Tuy nhiên, ETN không trả bất kì khoản thanh toán lãi nào như trái phiếu.

Xem thêm:: Cấy máu tự thân PRF là gì, có tác dụng gì trong lĩnh vực nha khoa?

Khi ETN đáo hạn, tổ chức tài chính sẽ thu phí và đưa cho nhà đầu tư tiền mặt dựa trên chỉ số chứng khoán cơ sở. Vì các ETN giao dịch trên các sàn như các cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể mua và bán các ETN để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán và trừ đi các khoản chi phí.

Ưu điểm của ETN

+ Các nhà đầu tư vào ETN thu lợi nhuận nếu chỉ số chứng khoán cơ sở lớn hơn tại thời điểm đáo hạn.

+ Các nhà đầu tư không cần sở hữu các chỉ số chứng khoán cơ sở mà chúng tham chiếu

+ Chứng khoán ETN giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán chính.

Xem thêm:: Gotta là gì? Ý nghĩa của từ gotta, nghĩa của từ kinda? – PDIAM

Hạn chế của ETN

Chứng khoán ETN không thực hiện thanh toán lãi thường xuyên

ETN có rủi ro ngầm định do việc trả nợ gốc phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà phát hành.

– Khối lượng giao dịch có thể thấp khiến giá ETN giao dịch ở mức cao.

– Lỗi tham chiếu có thể xảy ra nếu ETN không được mô phỏng theo chỉ số chứng khoán cơ sở một cách chặt chẽ.

Xem thêm:: Sentayho.com.vn là gì?

ETN trên thực tế

Chỉ số ETN của JPMorgan Alerian (AMJ) là một ETN cơ sở hạ tầng năng lượng. Nó dựa theo các công ty trong lĩnh vực năng lượng là sự hợp tác giới hạn thỏa thuận (MLPs). Hợp tác giới hạn thỏa thuận là quan hệ đối tác giao dịch công khai, một trong số đó chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở Hoa Kỳ.

AMJ có hơn 3 tỉ đô la tài sản và tỉ lệ chi phí là 0,85%. Trong 5 năm qua, ETN đã giao dịch giữa $50 và $22 mỗi cổ phiếu.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư xem xét rủi ro hiện tại với các ETN. Những rủi ro này không chỉ bao gồm rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành mà còn có rủi ro giá cổ phiếu của ETN có thể giảm đáng kể như trong trường hợp của AMJ.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.