Phân biệt hàng hóa công cộng và hàng hóa tư nhân – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Hóa công là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hàng hóa tư nhân là bất kì hàng hóa hoặc dịch vụ nào có tính cạnh tranh và có thể loại trừ. Hàng hóa công cộng là loại hàng hóa mà tất cả mọi thành viên trong xã hội có thể sử dụng chung với nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để phân biệt hàng hoá công cộng và hàng hoá tư nhân nhé.

Phân Biệt Hàng Hóa Công Cộng Và Hàng Hóa Tư Nhân,
Phân biệt hàng hóa công cộng và hàng hóa tư nhân

Hàng hóa tư nhân

Hàng hóa tư nhân trong tiếng Anh là Private Good.

Hàng hóa tư nhân là một sản phẩm mà một người bắt buộc phải mua nếu muốn tiêu thụ nó, và việc một cá nhân tiêu thụ nó sẽ ngăn cản các cá nhân khác thực hiện điều này.

Nói cách khác, hàng hóa được coi là hàng hóa tư nhân nếu có sự cạnh tranh giữa các cá nhân để sở hữu nó, và việc tiêu thụ hàng hóa đó sẽ ngăn cản người khác tiêu thụ nó.

Xem thêm:: Soạn văn 10: Phương pháp thuyết minh – Sachbaitap.com

Các nhà kinh tế gọi hàng hóa tư nhân là có tính cạnh tranh và loại trừ.

Ví dụ về hàng hóa tư nhân bao gồm điện thoại di động và giày dép, quần áo. Hàng hóa tư nhân ít gặp phải vấn đề người xài chùa vì chúng phải được mua, không có sẵn miễn phí để nhiều người sử dụng.

Mục tiêu của một công ty trong việc sản xuất hàng hóa tư nhân là kiếm lợi nhuận. Một công ty khó có thể muốn sản xuất hàng hóa nếu không có động lực được tạo ra bởi doanh thu.

Hàng hóa tư nhân là bất kì vật phẩm nào chỉ có thể được sử dụng hoặc tiêu thụ bởi một bên tại một thời điểm. Nhiều vật phẩm trong gia đình là hàng hóa tư nhân, vì chúng chỉ có thể được sử dụng bởi những người có quyền tiếp cận chúng.

Xem thêm:: Lưu kho là gì? Phí dịch vụ lưu kho tính thế nào?

Bất kì mặt hàng nào mà sau khi sử dụng sẽ bị phá hủy hoặc không thể tiếp tục sử dụng theo chức năng ban đầu được nữa, chẳng hạn như thực phẩm và giấy vệ sinh, cũng là hàng hóa tư nhân.

Thông thường, hàng hóa tư nhân là hữu hạn, do đó chúng có tính loại trừ. Ví dụ, một mẫu giày được thiết kế riêng chỉ có số lượng sản xuất hữu hạn, vì vậy không phải ai cũng có thể có những đôi giày đó. Không chỉ là từng đôi giày được coi là hàng hóa tư nhân, mà toàn bộ dòng sản phẩm đó cũng coi thể coi là hàng hóa tư nhân.

Phần lớn hàng hóa tư nhân phải được trả giá để mua. Mức giá này bù đắp cho thực tế rằng việc người khác sử dụng hàng hóa này ngăn chặn việc người khác sử dụng chúng. Việc mua một mặt hàng tư nhân đảm bảo cho người mua có quyền tiêu thụ nó.

Hàng hóa công cộng

Sản phẩm xã hội hay hàng khuyến dụng hay hàng hóa công cộng (social product or merit good or public good) là hàng hóa hay dịch vụ như giáo dục, y tế do chính phủ cung cấp vì lợi ích xã hội hay một nhóm dân dư nhất định. Không có mối liên hệ trực tiếp giữa việc chi tiêu dùng sản phẩm xã hội và việc trả tiền cho chúng. Mọi người trả tiền cho sản phẩm xã hội bằng cách nộp thuế theo luật thuế, chứ không phải bằng cách mua hàng hóa trên thị trường.

So sánh hàng hóa tư nhân và hàng hóa công cộng

Xem thêm:: [Domain Knowledge là gì?] Những điều mà bạn nên biết

Hàng hóa tư nhân và hàng hóa công cộng là hai loại hàng hóa có tính chất trái ngược nhau.

Hàng hóa công cộng thường thường có sẵn cho mọi người sử dụng và việc một người sử dụng nó không ngăn cản khả năng sử dụng của một người khác. Hàng hóa công cộng cũng có tính chất là không thể loại trừ; do đó việc ngăn chặn việc người khác sử dụng hàng hóa công là không thể. Nhiều hàng hóa công cộng có thể được tiêu thụ miễn phí.

Ngược lại, hàng hóa tư nhân có tính cạnh tranh và có tính loại trừ. Việc một người sử dụng hàng hóa tư nhân sẽ ngăn người khác sử dụng hàng hóa đó, ví dụ khi một người đang gọi điện thoại di động thì người khác không thể sử dụng chiếc điện thoại đó. Ngoài ra, phần lớn hàng hóa tư nhân phải được trả tiền để mua, và mức giá của chúng này có khả năng loại trừ người khác mua chúng.

Như vậy, trong bài viết này, ACC đã cung cấp tới quý độc giả những thông tin cần thiết liên quan đến Phân biệt hàng hóa công cộng và hàng hóa tư nhân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ ngay với ACC để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.