Hướng dẫn cách kiểm tra microphone trên laptop của bạn và cách

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Mic laptop ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Microphone là thành phần rất quan trọng bên trong một cái máy tính xách tay ,nó có nhiệm vụ thu lại âm thanh phát ra từ người sử dụng khi họ nói vào micro và biến những âm thanh mà nó thu được thành tín hiệu điện và sẽ được sound card của máy tính chuyển đổi thành tín hiệu số để có thể truyền đi qua mạng internet và được ứng dụng chủ yếu trong các ứng dụng như video call kiểu skype,zalo,google duo,facebook messenger..mà chúng hay sử dụng để liên lạc với bạn bè,người thân,khách hàng từ xa.

Trong máy tính xách tay của bạn microphone là 1 linh kiện điện tử được gắn trên bo mạch chính Mainboard của máy tính.Vị trí của nó thường là phía đằng trước thân máy phía gần với chỗ bàn di chuột touch pad và dễ phát hiện được vị trí nơi người ta thường thiết kế 1 lỗ nhỏ đường kính khoảng bằng que tăm nằm trên vỏ máy .Sở dĩ như vậy có thể đó là vị trí mà gần nguồn âm thanh là giọng nói của người dùng laptop khi họ sử dụng máy tính thường là họ đều ngồi trước máy của mình cả.

video tham khảo về các thành phần bên trong một máy tính xách tay cơ bản
Hình ảnh mô tả vị trí của microphone trên mainboard laptop

Để microphone trên laptop hoạt động đúng và bạn có thể sử dụng nó để thực hiện các cuộc gọi voice hoặc video call thông qua các ứng dụng như Spyke,facebook messeger,zalo,google duo…. thì trước hết bạn phải đảm bảo rằng bạn đã cài đặt driver(tức là phần mềm điều khiển của card âm thanh) cho card âm thanh(sound card) trên máy tính của bạn đúng và đầy đủ rồi đã nhé.Vì chỉ khi sound card máy tính của bạn đã được cài đặt driver đúng rồi thì nó mới có thể thực hiện nhiệm vụ thu nhận âm thanh từ microphone,xử tín hiệu,chuyển đổi tương tự số,khuếch đại âm thanh,phát âm thanh ra loa…

Nếu không có gì trục trặc thì khi bạn thực hiện các cuộc gọi OTT kiểu cuộc gọi thoại đơn thuần hoặc gọi video call thì cả bên người gọi và bên người nghe sẽ nghe thấy âm thanh từ cả hai đầu đường truyền.

Đôi khi có một số vấn đề kỹ thuật nào đó mà khi bạn thực hiện các cuộc gọi thoại hay video call trên các ứng dụng OTT như skype,zalo,facebook messenger….đầu bên bạn có nói nhưng đầu bên người mà bạn đang liên lạc lại không nghe thấy tý tiếng nói(âm thanh) nào từ phía bên máy tính của bạn cả.

Vậy lý do gì mà đôi khi bạn lại gặp những vấn đề như vậy và có cách nào để kiểm tra xử lý vấn đề đó?

Nguyên nhân khi thực hiện các cuộc gọi thoại hay video call bằng các ứng dụng OTT như skype,zalo,facebook messinger..,thì đầu dây bên kia không nghe thấy tiếng nói(âm thanh) từ đầu dây bên bạn?

Xem thêm:: Cách làm các món Sốt me cho bữa ăn thêm hấp dẫn – Netspace

Có 1 số nguyên nhân cơ bản như mô tả bên dưới đây:

1.Microphone trên laptop của bạn bị hỏng hoặc một phần mạch điện phần cứng nào đó trên cardsound hay mainboard laptop của bạn bị hỏng

2.Sound card trên laptop của bạn chưa có chương trình phần mềm điều khiển (driver)

3.Xung đột tác động qua lại giữa một phần mềm nào đó trên máy tính của bạn với các ứng dụng gọi thoại hay video call OTT

4.Lỗi từ phía hệ điều hành windows của laptop.

Cách xử lý các vấn đề gây ra hiện tượng không nghe thấy tiếng từ đầu dây của bạn khi gọi thoại hay video call bằng các ứng dụng OTT như Skype,Zalo,facebook messinger…

1.Kiểm tra xem microphone trên laptop của bạn có bị hỏng không,có thu được âm thanh từ bên ngoài không

Xem thêm:: Cầu Thủ Thiêm 2 ở đâu? Cầu Thủ Thiêm 2 Dài Bao Nhiêu M?

Di chuyển chuột đến vị trí góc dưới phải cùng màn hình click chuột phải lên biểu tượng cái loa trên đó và click tiếp vào Recording devices.

Cửa sổ quản lý các thiết bị ghi âm hiện ra cho biết máy tính của bạn có thể sử dụng microphone built in(loại microphe được cấy lên bo mạch chủ mainboard của máy -chính là loại ta đang đề cập đến đang muốn xem nó có hoạt động hay không) hoặc máy tính của bạn cũng có thể sử dụng 1 microphone rời mà bạn mua thêm ở ngoài rồi về cắm vào rắc cắm mirophone được nhà sản xuất thiết kế và bổ sung thêm vào máy tính của bạn).

Tôi giả sử rằng bạn hiện tại chỉ có duy nhất một cái microphone là cái microphone built in là cái được gắn sẵn trên mainboard của máy tính của bạn chứ ko phải loại microphone rời mà bạn mua thêm ở đâu đó về để dùng các bạn nhé.

Để nhận biết được cái microphone built in đó trong máy tính của bạn thì bạn chỉ cần tìm đến dòng thiết bị trong cửa sổ tab Recording xem thiết bị nào có đề chữ “default device” ý thì đó sẽ chính là cái micro hiện tại mà laptop đang sử dụng làm thiết bị thu âm thanh từ người sử dụng.

Để kiểm tra xem cái micrphone đó hiện có đang hoạt động tốt hay không ,bạn hãy đưa chuột đến bị trí dòng thiết bị microphone có chữ “default device” đó rồi click chuột trái vào nó.Giẳ sử thiết bị microphone built in default device của tôi chính là cái có thên Microphone Array như hình trên,để kiểm tra nó xem nó có hoạt động không tôi chỉ cần click chuột trái vào nó để mở cửa sổ quản lý tiếp theo của nó lên.

Hãy tick chuột vào ô “Listen to this device” rồi cuối cùng nhấn “Apply”.Khi đó nếu microphone trên laptop của bạn hoạt động tốt,soundcard (card âm thanh) trên máy tính tốt,loa của máy tính cũng tốt thì ngay sau khi bạn nhấn vào nút “apply” bạn sẽ nghe thấy tiếng hú phát ra loa do microphone thu âm thanh bên ngoài vào và được card âm thanh trên máy tính của bạn xử lý và khuếch đại lên khiến ta nghe thấy tiếng phát ra loa.Nếu bạn nghe thấy âm thanh phát ra loa thì có nghĩa là cái microphone bên trong laptop của bạn vẫn hoạt động bình thường và sử dụng được ngon ngẻ đấy các bạn nhé.

Xem thêm:: Tunisia là nước nào, ở đâu và thuộc châu nào? – Outdoorgear.vn

Trong trường hợp microphone trên máy tính của bạn bị hỏng bị lỗi hoặc soundcard(card âm thanh) trong máy tính của bạn bị lỗi hoặc loa máy tính của bạn hỏng thì ta sẽ không nghe thấy âm thanh gì phát ra loa ngay sau khi nhấn nút “apply” cả bạn nhé.Khi đó ta sẽ không biết được cái microphone của laptop của bạn có hoạt động hay không đâu.

2.Soundcard (card âm thanh) trên laptop của bạn chưa có chương trình điều khiển(driver) thì khi đó bạn sẽ không thể nhìn thấy biểu tượng cái loa trên góc dưới phải cùng của Destop đâu cả.Nếu chưa có driver cho sound card thì microphone trên laptop của bạn cũng không thể nào hoạt động được.Việc của bạn là phải download đúng driver cho cái soundcard trên laptop của bạn,cài đặt driver đó cho cái soundcard đó,khi cài đặt thành công thì cái soundcard đó nó mới điều khiển thu âm từ microphone trên laptop và phát âm thanh ra loa được các bạn nhé.

3.Xung đột tác động qua lại giữa một phần mềm nào đó trên máy tính của bạn với các ứng dụng gọi thoại hay video call OTT cũng có thể gây ra vấn đề không nghe thấy đầu dây bên bạn nói vì sự xung đột giữa các phần mềm máy tính với nhau.Việc của bạn cần làm là tìm xem phần mềm nào gây ra sự xung đột đó và thử gỡ bỏ nó đi hoặc bạn có thể cài đăt lại phần mềm OTT như skype.zalo… 1 lần nữa xem có khắc phục được vấn đề không.

4.Lỗi từ phía hệ điều hành windows của laptop.Nếu nghi ngờ lỗi do hệ điều hành windows trên máy tính bị lỗi,bạn có thể tiến hành cài đặt lại hệ điều hành windows một lần thử xem có hết hiện tượng mà ta đang đề cập đến hay không.

Lời kết

Trên đây là các mô tả về các giải pháp khắc phục hiện tượng khi sử dụng laptop để gọi điện thoại hay video call nhưng âm thanh tiếng nói bên đầu dây của bạn không được truyền đi đến đầu dây bên kia của người mà bạn đang liên lạc ,hy vọng các bạn có thể hiểu sơ bộ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đó.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.