Miếng dán Evra thuốc tránh thai hằng ngày hộp 3 miếng 03/2023

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Miếng dán tránh thai mua ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách dùng – Liều dùng

Liều dùng

Để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất, cần khuyên bệnh nhân dùng EVRA đúng theo chỉ dẫn. Xin xem phần “Bắt đầu dùng EVRA như thế nào” dưới đây để biết các hướng dẫn khi lần đầu sử dụng.

Mỗi lần chỉ dán 1 miếng dán EVRA.

Khi lột bỏ miếng dán cũ thì thay ngay miếng dán mới cùng một ngày trong tuần (Ngày Thay Miếng Dán) vào ngày 8, ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể thay miếng dán vào bất cứ lúc nào trong Ngày Thay Miếng Dán đã định. Tuần thứ tư không cần dán EVRA, tuần này bắt đầu từ ngày 22 của chu kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ tránh thai mới bắt đầu vào ngày đầu tiên sau khi hết tuần thứ tư (tuần không dán EVRA), lúc đó cần dán một miếng EVRA mới cho dù chưa có kinh nguyệt hay kinh nguyệt vẫn còn. Không để xảy ra tình trạng không dùng miếng dán lâu hơn 7 ngày vì người dùng có thể sẽ không được bảo vệ tránh thai. Lúc đó người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết tố trong thời gian 7 ngày. Nguy cơ phóng noãn gia tăng từng ngày sau thời gian không dùng thuốc được yêu cầu. Nếu có giao hợp trong thời gian này thì cần xét đến khả năng thụ thai.

Đối tượng đặc biệt

Thể trọng ≥ 90kg

Hiệu lực ngừa thai có thể giảm ở phụ nữ có cân nặng ≥ 90kg.

Suy thận

EVRA chưa được nghiên cứu trên phụ nữ suy thận. Không cần chỉnh liều dùng nhưng vì có gợi ý trong y văn rằng tỉ lệ không gắn kết của ethinyl estradiol là cao hơn, cần giám sát việc sử dụng EVRA trên đối tượng bệnh nhân này.

Suy gan

EVRA chưa được nghiên cứu ở phụ nữ bị suy gan. Chống chỉ định dùng EVRA trên phụ nữ có suy gan (xem Chống chỉ định).

Phụ nữ sau mãn kinh

Xem thêm:: 9 cách làm nước chấm hải sản ngon, dễ làm cả nhà ai cũng thích

Không có chỉ định dùng EVRA cho phụ nữ sau mãn kinh và không được dùng thuốc này như liệu pháp thay thế nội tiết.

Trẻ em

Tính an toàn và hiệu lực của EVRA chưa được thiết lập ở thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Không có dữ liệu liên quan đến việc dùng EVRA ở trẻ em và thanh thiếu niên trước khi có kinh lần đầu tiên trong đời.

Cách dùng

Nên dán EVRA vào bề mặt da lành lặn, khô sạch và không có lông ở vùng mông, bụng, mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc phần thân trên. Không dán EVRA lên vú hoặc vùng da đang bị đỏ, kích ứng hoặc trầy xước. Mỗi một miếng dán tiếp theo nên được dán tránh với vị trí đã dán miếng EVRA trước đó để tránh kích ứng nhưng có thể dán cùng một vùng cơ thể.

Ấn chặt miếng dán cho đến khi bờ của miếng dán dính chắc vào da.

Để tránh ảnh hưởng đến tính chất kết dính của miếng dán thấm qua da, không nên trang điểm, sử dụng các loại kem bôi, sữa dưỡng da, phấn hoặc các sản phẩm khác lên vùng da đang dán miếng dán thấm qua da, và lên vùng da sắp được dán.

Người sử dụng nên nhìn kiểm tra hàng ngày để đảm bảo miếng dán vẫn dính tốt vào da. Không được cắt, làm hỏng hoặc thay đổi miếng dán EVRA trong bất kỳ cách nào vì có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Cần vứt bỏ miếng dán thấm qua qua da đã sử dụng một cách cẩn thận theo những hướng dẫn khi sử dụng, xử lý và hủy bỏ.

Khi không sử dụng thuốc tránh thai nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt lần trước

Bắt đầu dùng EVRA vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Mỗi miếng dán thấm qua da được dán liên tục tròn 1 tuần (7 ngày). Ngày dùng miếng dán thấm qua da đầu tiên (Ngày 1/Ngày bắt đầu) quyết định những Ngày Thay Miếng Dán kế tiếp. Ngày Thay Miếng Dán thấm qua da sẽ cùng ngày trong mỗi tuần (ngày 8, 15, 22 của chu kỳ hiện tại và ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp). Tuần thứ tư không cần dùng miếng dán thấm qua da, tuần này bắt đầu từ ngày 22 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bắt đầu dùng thuốc sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt cho chu kỳ đầu tiên, cần áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không dùng nội tiết trong 7 ngày liên tiếp đầu tiên của chu kỳ điều trị đầu tiên này.

Khi chuyển từ thuốc tránh thai đường uống kết hợp sang dùng EVRA

Bắt đầu dùng EVRA vào ngày đầu tiên thấy kinh do ngừng thuốc. Nếu không thấy kinh trong vòng 5 ngày sau khi dùng viên thuốc tránh thai có hoạt tính (chứa nội tiết) cuối cùng thì phải loại trừ tình trạng có thai trước khi dùng EVRA. Nếu bắt đầu dùng EVRA sau ngày đầu tiên thấy kinh do ngừng thuốc thì phải áp dụng cùng lúc phương pháp tránh thai không dùng nội tiết trong thời gian 7 ngày.

Xem thêm:: Huyền thoại về cô Sáu linh thiêng – Báo Công an Nhân dân điện tử

Nếu quá 7 ngày sau khi dùng viên thuốc tránh thai có hoạt chất cuối cùng, người dùng có thể đã rụng trứng và do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu trị liệu với EVRA. Nếu có giao hợp trong thời gian này thì cần nghĩ đến khả năng thụ thai.

Khi chuyển từ phương pháp tranh thai chỉ có progestogen sang miếng dán

Người phụ nữ có thể chuyển sang dùng miếng dán bất cứ ngày nào khi đang dùng viên tránh thai chỉ có progestogen (hoặc bắt đầu dùng từ ngày lấy que cấy tránh thai ra, từ ngày đến kỳ hạn dùng liều thuốc tiêm tránh thai tiếp theo), nhưng phải dùng một phương pháp tránh thái dự phòng trong suốt 7 ngày đầu.

Sau khi đình chỉ thai hoặc sẩy thai

Sau khi đình chỉ hoặc sẩy thai trước 20 tuần đầu thai kỳ, có thể dùng EVRA ngay. Không cần dùng thêm phương pháp tránh thai khác nếu dùng ngay EVRA. Cần biết là phóng noãn có thể xảy ra trong vòng 10 ngày đầu sau khi đình chỉ thai hoặc sẩy thai.

Sau khi đình chỉ hoặc sẩy thai ngay lúc hoặc sau 20 tuần của thai kỳ hoặc sau đó, có thể dùng EVRA hoặc vào ngày 21 sau đình chỉ thai nghén hoặc vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt tự phát đầu tiên tùy vào tình trạng nào đến trước. Chưa rõ tỉ lệ rụng trứng vào ngày thứ 21 sau khi đình chỉ thai nghén (ở thai 20 tuần tuổi).

Sau khi sinh con

Người dùng sau khi sinh nếu không cho con bú thì bắt đầu tránh thai bằng EVRA sớm nhất là 4 tuần sau khi sinh. Nếu bắt đầu dùng muộn hơn, nên khuyên người phụ nữ sử dụng thêm một phương pháp tránh thai trong 7 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu đã có giao hợp, cần loại trừ khả năng có thai trước khi chính thức bắt đầu trị liệu EVRA hoặc người phụ nữ phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh.

Đối với phụ nữ cho con bú, xin xem Phụ nữ có thai, Cho con bú và Khả năng sinh sản.

Cần làm gì nếu miếng dán thấm qua da bị bong hẳn hoặc bong một phần

Nếu miếng dán EVRA bị bong một phần hoặc bong hẳn ra và không dán lại được thì thuốc không được phóng thích đầy đủ.

Nếu miếng dán EVRA còn dính nhưng đã bong ra một phần:

– Kéo dài dưới 1 ngày (lên đến 24 giờ); cần dán lại ngay miếng dán này tại vị trí cũ hoặc thay miếng dán mới ngay. Không cần áp dụng thêm phương pháp tránh thai nào khác. Miếng dán EVRA tiếp theo được thay theo đúng “Ngày Thay Miếng Dán” thường lệ.

– Kéo dài lâu hơn 1 ngày (24 giờ hoặc hơn) hoặc khi người dùng không biết được miếng dán đã bong ra một phần khi nào: người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai, cần dừng ngay chu kỳ tránh thai hiện tại và bắt đầu lại ngay chu kỳ tránh thai mới bằng miếng dán EVRA mới. Khi đó sẽ có một “Ngày 1” mới và một “Ngày Thay Miếng Dán” mới của chu kỳ tránh thai mới. Lúc này, người dùng phải áp dụng cùng lúc phương pháp tránh thai không nội tiết trong thời gian 7 ngày đầu tiên của chu kỳ tránh thai mới.

Xem thêm:: Cách tra cứu lịch cúp điện mỗi ngày trên điện thoại của bạn siêu dễ

Không nên dán lại miếng dán cũ nếu độ kết dính đã mất, cần thay miếng dán khác ngay. Không nên dùng thêm keo dính hoặc băng keo để cố gắng giữ miếng dán EVRA trên da.

Nếu Ngày Thay Miếng Dán kế tiếp bị muộn:

– Vào lúc bắt đầu một chu kỳ tránh thai mới (Tuần 1/Ngày 1):

Người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai, cần dán miếng dán đầu tiên của chu kỳ mới ngay khi nhớ ra. Lúc này chu kỳ tránh thai có “Ngày Thay Miếng Dán” mới và “Ngày 1” mới khác với chu kỳ tránh thai trước. Người dùng phải áp dụng cùng lúc biện pháp tránh thai không nội tiết trong thời gian 7 ngày đầu tiên của chu kỳ tránh thai mới. Nếu có giao hợp trong thời gian dùng muộn này thì khả năng thụ thai có thế xảy ra.

– Vào giữa chu kỳ: (Tuần 2/Ngày 8 hoặc Tuần 3/Ngày 15):

+ Kéo dài dưới 1 – 2 ngày (lên đến 48 giờ): cần dán miếng dán EVRA mới ngay. Miếng dán EVRA tiếp theo được thay theo đúng “Ngày Thay Miếng Dán” thường lệ. Không cần áp dụng thêm phương pháp tránh thai nào khác.

+ Kéo dài trên 2 ngày (48 giờ hoặc hơn): người dùng có thể không được bảo vệ tránh thai, cần dừng ngay chu kỳ tránh thai hiện tại và bắt đầu lại ngay chu kỳ tránh thai bốn tuần mới với miếng dán EVRA mới. Bây giờ sẽ có một “Ngày 1” mới và một “Ngày Thay Miếng Dán” mới của chu kỳ mới. Và người dùng phải áp dụng cùng lúc phương pháp tránh thai không nội tiết trong thời gian 7 ngày liên tiếp đầu tiên của chu kỳ tránh thai mới.

– Vào cuối chu kỳ tránh thai (Tuần 4/ngày 22):

Nếu không lột bỏ miếng dán thấm qua da EVRA vào ngày đầu tiên của Tuần 4 (Ngày 22) thì cần gỡ bỏ miếng dán này càng sớm càng tốt. Chu kỳ tránh thai tiếp theo nên bắt đầu vào “Ngày Thay Miếng Dán” như bình thường, tức là ngày kế tiếp của ngày 28. Không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Thay đổi Ngày Thay Miếng Dán

Để trì hoãn thời gian hành kinh đối với một chu kỳ kinh nguyệt, người dùng phải dùng một miếng dán thấm qua da khác vào đầu Tuần 4 (Ngày 22) do đó không tuân theo khoảng thời gian không dùng miếng dán. Rong huyết có thể xảy ra. Sau 6 tuần liên tiếp dùng miếng dán, cần có thời gian nghỉ 7 ngày không dùng miếng dán. Sau thời gian nghỉ này, lại tiếp tục dùng miếng dán EVRA đều đặn.

Nếu người dùng muốn thay đổi Ngày Thay Miếng Dán cần hoàn thành chu kỳ tránh thai hiện tại, gỡ bỏ miếng dán thứ 3 đúng ngày. Trong tuần không dùng miếng dán, chọn một ngày để thay miếng dán EVRA đầu tiên của chu kỳ mới kế tiếp, nhưng không được muộn hơn 7 ngày kể từ ngày gỡ bỏ miếng dán thứ 3. Thời gian nghỉ không dùng miếng dán càng ngắn, thì nguy cơ người dùng không hành kinh do ngừng thuốc và có thể bị rong huyết càng cao trong suốt chu trình điều trị tiếp theo.

Trường hợp kích ứng da:

Nếu miếng dán gây kích ứng da khó chịu, có thể dùng một miếng dán mới vào vị trí khác cho đến Ngày Thay Miếng Dán tiếp theo. Lúc nào cũng chỉ dùng một miếng dán trên da mà thôi.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.