Out of Bound (OB) là gì – Cách xác định OB trong Golf – Star Golf

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về O b là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

OB trong golf là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số của golfer. Đây chính là trạng thái cú phát bóng dài nhất của golfer ra khỏi đường biên của sân golf. Nếu không may rơi vào tình trạng OB, golfer có thể sẽ phải chịu hình phạt, thậm chí là bị giảm điểm số. Vậy thực thế OB trong golf là gì? Điều gì xảy ra khi bạn bị OB. Cùng Star Golf Group tìm hiểu nhé!

OB trong golf là gì?

OB là viết tắt của Out of Bound, OB chỉ trạng thái cú phát bóng dài nhất của người chơi ra khỏi đường biên của sân. Khi người chơi rơi vào tình trạng OB, họ có thể phải chịu nhiều hình phạt, nặng nhất là giảm điểm số trong cách tính điểm của luật golf.

Cách xác định OB trong golf

Theo USGA, ngoài giới hạn được xác định là vượt ra ngoài ranh giới của sân golf hoặc bất kỳ phần nào của sân golf được đánh dấu. Giới hạn này được đánh dấu bằng các cọc trắng (và các đường nối với chúng) được coi là cố định, nghĩa là người chơi không được phép di chuyển chúng.

Một người chơi có thể đứng ngoài giới hạn để đánh một quả bóng vẫn còn trong giới hạn, nhưng không thể di chuyển cọc nếu nó nằm trên đường kẻ giới hạn. Một quả bóng bị OB chỉ khi toàn bộ quả bóng bị OB. Nếu chỉ một phần chạm vào đường ranh giới này thì bóng vẫn được tính trong sân.

Stroke và Distance (gậy và khoảng cách)

Hình phạt cho OB thường được gọi là Stroke và Distance. Điều này có nghĩa là một hình phạt một cú đánh được thêm vào điểm số, và sau đó quả bóng phải được thả xuống gần nhất có thể đến điểm mà cú đánh ban đầu thực hiện.

Xem thêm:: Những điều bạn cần biết về mối nguy và rủi ro để làm việc an toàn

Trong thực tế, đây là một hình phạt hai cú đánh, vì người chơi đã không đạt được khoảng cách từ cú đánh ban đầu; cứ như thể cú đánh ban đầu chưa bao giờ được thực hiện. Do đó, các cú đánh OB lặp đi lặp lại có thể nhanh chóng thêm khá nhiều số lần đánh vào điểm của người chơi.

Bóng tạm thời (Provisional ball)

Để tăng tốc trò chơi, nếu một người chơi tin rằng cú đánh của anh ta bị OB, anh ta có thể nói với các đồng đội chơi của mình rằng anh ta sẽ sử dụng một quả bóng tạm thời. Để làm như vậy, một khi các thành viên khác trong nhóm của anh ấy đã thực hiện những cú đánh của họ, anh ấy thông báo rằng anh ấy đang sử dụng một quả bóng tạm thời và chơi bằng một quả bóng khác từ cùng một điểm với cú đánh ban đầu của anh ấy trước khi cả nhóm di chuyển.

Nếu quả bóng ban đầu của anh ta gặp phải tình trạng OB, anh ta chỉ cần nhặt nó lên, nhận hình phạt và chơi tạm thời. Tuy nhiên, nếu quả bóng ban đầu nằm trong giới hạn, thì nó vẫn còn được sử dụng; người chơi vẫn sử dụng bóng ban đầu của mình mà không bị phạt, và chỉ nhặt bóng tạm thời.

Ví dụ OB: Từ Tee

Nếu một người chơi đánh quả bóng ban đầu của anh ta (cú đánh đầu tiên) và thấy rằng nó đã bị OB, anh ta nhặt bóng lên và thực hiện một 1 cú đánh phạt(cú đánh thứ hai), quay trở lại tee và đánh một quả bóng trên tee mới (cú đánh thứ 3).

Ngoài ra, nếu người chơi tin rằng quả bóng đầu tiên bị OB, anh ta được phép đánh một quả bóng tạm thời. Nếu quả bóng đó thực sự bị OB, quả bóng tạm thời trở thành cú đánh thứ ba của anh ấy, và anh ấy chơi ở vị trí cú đánh thứ tư từ nơi bóng dừng lại.

Xem thêm:: Tả thanh long hữu bạch hổ chu tước huyền vũ – Kiến trúc Achi

Trong cả hai trường hợp, nếu người chơi thấy rằng quả bóng ban đầu nằm trong giới hạn, thì sẽ thực hiện cú đánh thứ hai từ đó.

Ví dụ: Từ Fairway

Nếu người chơi thực hiện cú đánh thứ hai của anh ta từ Fairway và nó rơi vào tình trạng OB, người chơi sẽ nhận hình phạt 1 lần (cú đánh thứ ba), thả một quả bóng càng gần với cú đánh thứ hai của người chơi càng tốt, và đó trở thành cú đánh thứ tư của người chơi ấy.

Hoặc, nếu người chơi không chắc liệu cú đánh thứ hai có nằm trong giới hạn hay không, thì có thể sử dụng một quả bóng tạm thời, nếu cú đánh thứ hai là OB, thì tạm thời người chơi đã thực hiện cú đánh thứ tư của mình và sẽ thực hiện cú đánh thứ năm từ nơi bóng dừng lại

Dù bằng cách nào, nếu người chơi thấy rằng cú đánh ban đầu vẫn nằm trong giới hạn, thì sẽ thực hiện cú đánh thứ ba với quả bóng đó.

Những thay đổi trong cách tính OB của luật golf 2019

Trong bộ luật golf được áp dụng từ đầu năm 2019 có những thay đổi nhỏ trong cách tính OB buộc golfer cần nắm rõ. Mặc dù luật áp dụng cho các trường hợp đánh bóng golf ra ngoài biên vẫn buộc golfer phải quay về điểm ban dầu để thực hiện lại cú đánh bóng và nhận phạt 1 gậy. Tuy nhiên, các golfer sẽ tiết kiệm thời gian hơn theo luật golf mới trong năm 2019 áp dụng với luật địa phương.

Xem thêm:: ACBSP là gì mà được nhiều trường Đại học trên thế giới “chen chân

Cụ thể, golfer được phép thả bóng tại các tình huống mắc OB. Theo đó, golfer sẽ xác định nơi giao nhau lần cuối cùng giữa bóng golf và vạch OB hoặc tại nơi mà bóng có thể mất. Tiếp đến chọn 1 điểm tại fairway gần đó nhất nhưng không được phép gần hố hơn.

Như vậy, golfers có thể sẽ được thả bóng trong phạm vi 2 gậy. Tuy nhiên, bóng golf cần phải nằm trong general area – khu vực chung và golfer sẽ nhận 2 gậy phạt. Với thay đổi này, các golfer nghiệp dư có thể sẽ tăng cường tốc độ chơi thay vì phải di chuyển hàng trăm yard để quay lại điểm phát bóng khi bóng được xác nhận đã mất hoặc ra khỏi biên.

Cần nhớ rằng, đây chỉ là luật địa phương do vậy Ủy ban luật của sân golf cần thông báo với các golfer trước áp dụng. Ngoài ra, tại các giải đấu lớn, luật này sẽ không áp dụng.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về OB trong golf cũng như luật áp dụng OB. Star Golf Group hi vọng thông qua đây các golfer đã nắm rõ “OB trong golf là gì”. Chúc các golfer có được những cú đánh hoàn hảo và chuẩn xác nhất. Đừng quên chia sẻ thông tin về thuật ngữ OB thường gặp đến các Golfers đồng hành nhé!

XEM THÊM BÀI VIẾT: CADDY LÀ GÌ – KHÁM PHÁ TẤT TẦN TẬT VỀ NGHỀ CADDY GOLF

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.