Tổng hợp thông tin sự kiện mở đầu cách mạng Pháp là gì?

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Sự kiện mở đầu cách mạng pháp là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự kiện mở đầu cách mạng Pháp là gì? Tổng hợp về những sự kiện đỉnh cao của cuộc cách mạng Pháp trong bài viết dưới đây.

Sự kiện mở đầu cách mạng Pháp là gì

Cách mạng Pháp là một phong trào quần chúng làm rung chuyển nước Pháp và có ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới. Sự kiện mở đầu cho cuộc cách mạng Phápsự kiện nhân dân Pháp tiến hành tấn công vào pháo đài Bastille vào sáng ngày 14 tháng 7 năm 1789 tại Paris.

Cuộc cách mạng thế kỷ này đã kéo dài từ năm 1789 đến năm 1799, nó được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới. Cuộc Cách mạng bắt đầu với cuộc nổi dậy của lãnh thổ thứ ba – nơi chiếm đa số dân cư nhưng bị bỏ quên. Các đại diện của điền trang thứ ba đã tuyên thệ ở sân quần vợt vào ngày 20 tháng 6 năm 1789, cam kết không tách ra cho đến khi họ trao cho Pháp một hiến pháp mới. Tiếp theo là bão táp thành Bastille và cuộc hành trình của phụ nữ trên Versailles, những sự cố mà qua đó cuộc cách mạng đã thu thập được động lực. Việc Vua Louis XVI và vợ ông là Marie Antoinette bị hành quyết đã khiến cuộc cách mạng bước vào giai đoạn đẫm máu nhất được gọi là triều đại của khủng bố. Một cuộc đảo chính do Napoléon Bonaparte lãnh đạo vào năm 1799 đã kết thúc cuộc Cách mạng Pháp với việc thành lập lãnh sự quán và sau đó là một đế chế mới dưới sự lãnh đạo của các nhà tư bản Pháp.

Sự kiện đỉnh cao của cách mạng tư sản Pháp là gì

Dưới đây là 9 sự kiện lớn của cách mạng Pháp mà các bạn nên biết:

1. Lời thề trên sân quần vợt ngày 20 /06/1789

Estates General là đại hội đồng của Pháp. Nó được chia thành ba tầng lớp khác nhau là: Giáo sĩ, quý tộc và dân cư. Các Estates General gặp nhau lần cuối vào năm 1614 và được vua Louis XVI triệu tập vào tháng 5 năm 1789 khi đất nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Theo quy định thời bấy giờ mỗi tầng lớp tại pháp chỉ được phép đưa ra 1 phiếu bầu đến với tầng lớp cao nhất. Vì vậy, mặc dù tầng lớp dân cư là tầng lớp đông nhất (bao gồm hơn 98% dân số Pháp) nhưng lại là tầng lớp không hề có tiếng nói và thường bị giới quý tộc cùng các giáo sĩ cai trị.

Xem thêm:: 083 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 083 và cách đặt mua tại nhà

Xem thêm:: 1001 thắc mắc: Vì sao có mưa đá, cách phòng tránh thế nào?

Trước cuộc họp của tất cả các tầng lớp tại Pháp vào ngày 5 tháng 5, toàn bộ dân cư Pháp đã tập hợp sự ủng hộ để có sự đại diện bình đẳng nhưng cuộc thương lượng với những tầng lớp cai trị lại không thành công. Để đáp lại, các cư dân Pháp đã quyết định thành lập Quốc hội của riêng họ. Vào ngày 20 tháng 6 năm 1789, Louis XVI ra lệnh đóng cửa Salle des Etats nơi Hội đồng tiến hành các cuộc họp vậy nên tầng lớp cư dân tại Pháp đã chuyển cuộc họp của mình đến một sân tennis trong nhà – nơi họ cam kết sẽ không tách rời cho đến khi đạt được một hiến pháp mới từ giới cầm quyền. Sự kiện này được gọi là “Lời thề trên sân quần vợt”.

2. Cuộc tấn công pháo đài Bastille ngày 14/07/1789

Khi quốc hội lập hiến của Pháp tiếp tục mở cuộc họp tại Versailles, những người lính (chủ yếu là lính đánh thuê nước ngoài) đã bắt đầu đến Paris. Ngoài ra, Jacques Necker – tổng giám đốc tài chính, người được coi là có thiện cảm với dân thường nhất cũng đã bị vua Louis XVI cách chức.

Người Paris giải thích những hành động này là một nỗ lực nhằm đóng cửa Quốc hội lập hiến. Toàn bộ cư dân tại Pháp đã đáp trả bằng cách xông vào pháo đài Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789. Để bảo vệ thuốc súng và vũ khí quân đội tại Bastille đã kháng cự trong vài giờ trước khi họ đầu hàng. Sự sụp đổ của Bastille – một biểu tượng của quyền lực và sự cai trị độc tài của chế độ quân chủ được một số người coi là sự khởi đầu của cách mạng Pháp. Điều này cũng dẫn đến việc Vua Louis XVI rút quân đội hoàng gia khỏi thủ đô của Pháp và triệu tập bộ trưởng tài chính Jacques Necker. Do tầm quan trọng của trận chiến Bastille, ngày 14 tháng 7 được đặt thành ngày quốc khánh của Pháp.

3. Bãi bỏ chế độ phong kiến ngày 04/08/1789

Ngày 4 và 11 tháng 8 năm 1789, hội lập hiến tại Pháp quyết định xóa bỏ toàn bộ chế độ phong kiến, bãi bỏ cả chủ nghĩa trọng tài của tầng lớp quý tộc và giáo hội (chủ nghĩa trọng tài là một bộ phận cấu thành của chế độ phong kiến, theo đó nông dân bị phụ thuộc vào đất đai và lãnh chúa của họ). Nhờ việc bác bỏ đi những điều luật này mà nông dân được tự do ruộng đất và cũng không còn trả thế cho nhà thờ.

4. Tuyên ngôn về quyền của con người, của công dân ngày 26/08/1789

Vào ngày 26 tháng 8 năm 1789, hội đồng Pháp đã công bố Tuyên ngôn về quyền của con người và quyền của công dân. Đây là một hiến chương về quyền tự do của con người chứa đựng những nguyên tắc đã truyền cảm hứng cho cách mạng Pháp.

Nguyên tắc cơ bản của bản tuyên ngôn là mọi người đề có được tự do và bình đẳng về quyền. 17 điều khoản của nó đóng vai trò là lời mở đầu cho Hiến pháp. Hiến pháp được chờ đợi từ lâu cuối cùng cũng có hiệu lực vào ngày 30 tháng 9 năm 1791. Pháp được tuyên bố là một quốc gia quân chủ lập hiến trong khi Quốc hội bị giải tán và được thay thế bằng một cơ quan chính trị mới có tên là Quốc hội lập pháp.

5. Tháng 3 của phụ nữ trên Versailles ngày 05/10/1789

Xem thêm:: Suy Nghĩ Tích Cực – Chìa Khóa Của Thành Công – Chefjob.vn

Xem thêm:: Năm lý do vì sao Nga sẽ thắng tại Ukraine – Nghiên cứu Quốc tế

Mùa màng thất bát ở Pháp đã khiến giá bột mì tăng chóng mặt, từ đó làm tăng giá bánh mì – lương thực chính của hầu hết công dân Pháp. Vào ngày 5 tháng 10 năm 1789, một đám đông lớn những người biểu tình chủ yếu là phụ nữ bắt đầu tập hợp tại các khu chợ ở Paris. Sau khi nhận được những phản hồi không thỏa đáng từ quan chức thành phố đám đông này đã diễu hành từ Paris đến cung điện Versailles. Họ tin rằng gia đình hoàng gia sống xa hoa mà không quan tâm đến các vấn đề của người dân thường. Họ xông vào cung điện, giết chết một số lính canh và yêu cầu nhà vua “sống giữa dân chúng”. Louis XVI cuối cùng đồng ý với yêu cầu của họ và đồng ý đi đến Paris với đám đông. Gia đình hoàng gia ở Paris được đặt dưới sự “bảo vệ” của vệ binh quốc gia và hợp pháp hóa Quốc hội.

6. Chuyến bay hoàng gia đến Versailles ngày 20/06/1791

Vua Louis XVI trở nên cảnh giác với hướng đi của cuộc Cách mạng Pháp và ông lo sợ về sự an toàn của gia đình mình. Tuy nhiên, nhà vua này lại là một người không có lập trường và không muốn thực hiện bất kỳ hành động nào tỏ ý bản thân đang đứng về phía chống đối lại Hội đồng. Cuối cùng, để chạy trốn, vua Louis đã rời khỏi Pháp và đến tị nạn tại Áo với hy vọng có thể phục vị vào một ngày không xa.

Vào đêm ngày 20 tháng 6 năm 1791, gia đình hoàng gia chạy trốn khỏi Cung điện Tuileries trong trang phục như những người hầu và cho người hầu ăn mặc như quý tộc. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, nhà vua này đã bị bắt tại Varennes tại Pháp và được tiến hành áp giải về Paris. Sau đó ông ta đã bị Hội đồng tạm thời đình chỉ các chức vụ, quyền hạn tiến hành canh giữ.

Chuyến bay của nhà vua đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận. Vua Louis XVI cũng bị người dân quay lưng và bị coi là kẻ phản bội khi sẵn sàng nhận sự trợ giúp từ nước ngoài để có thể nắm quyền ở Pháp.

7. Vụ hành quyết Vua Louis XVI ngày 21/01/1793

Năm 1792, Pháp bị áp lực do cuộc tấn công của quân đội Áo và đồng minh Phổ. Người dân coi Vua Louis XVI là kẻ phản bội vì ông đã cố gắng bí mật bỏ trốn khỏi đất nước. Vào ngày 10 tháng 8 năm 1792, khoảng 20.000 người dân Paris đã vây hãm Tuileries – quê hương chính thức của Vua Louis XVI.

Lo sợ vấn đề bạo lực có thể bùng nổ, Quốc hội lập pháp đã quản thúc Nhà vua và Nữ hoàng. Vào ngày 21 tháng 9 năm 1792, chế độ quân chủ bị bãi bỏ và Pháp được tuyên bố là một nước Cộng hòa. Vua Louis XVI bị buộc tội phản quốc và bị kết tội vào ngày 15 tháng 1 năm 1793. Vào ngày 21 tháng 1, Vua Louis đã bị chém đầu và hoàng hậu Marie Antoinette cũng bị kết tội và bị chém vào ngày 16 tháng 10.

8. Triều đại Khủng bố từ ngày 05/09/1793 đến 28/07/1795

Xem thêm:: Giải bài 1 2 3 trang 27 & bài 1 2 3 4 trang 30 sgk Hóa học 9

Xem thêm:: Selja là ai? Selja là một nhân vật cuồng tín? – TRƯỜNG TRUNG

Trước khi Vua Louis XVI bị hành quyết, Quốc hội lập pháp đã bị giải tán và thay thế bằng một cơ quan chính trị mới có tên là Hội nghị Quốc gia. Vào tháng 3 năm 1793, công ước Quốc gia thành lập Ủy ban An toàn công cộng có vai trò bảo vệ nước cộng hòa mới thành lập trước các cuộc tấn công của nước ngoài và nội loạn bao gồm 12 thành viên với người nổi bật nhất là Maximilien Robespierre.

Uỷ ban An toàn đã trở thành chính phủ hành pháp ở Pháp trong thời gian từ ngày 5 tháng 9 năm 1793 đến ngày 28 tháng 7 năm 1794 và được gọi là Triều đại Khủng bố. Với danh nghĩa loại bỏ quốc gia khỏi kẻ thù của Cách mạng, ước tính có 500.000 nghi phạm đã bị bắt, 17.000 người bị hành quyết chính thức và 25.000 người chết trong các vụ hành quyết mà không được xét xử công bằng, đầy đủ. Tổng số người chết trong cuộc càn quét này khoảng 40.000 người. Đến giữa năm 1794, Robespierre trở thành mục tiêu của các âm mưu vì các thành viên lo sợ rằng họ có thể là người chết tiếp theo. Ông bị bắt và bị xử tử vào ngày 28 tháng 7 năm 1794, chấm dứt Triều đại Khủng bố tại Pháp.

9. Cuộc đảo chính của Brumaire thứ 18 ngày 10/11/1799

Sau khi Robespierre sụp đổ, Hội nghị Quốc gia đã thông qua “Hiến pháp của Năm III” mới vào ngày 22 tháng 8 năm 1795. Hiến pháp mới đã tạo ra thư mục và quyền hành pháp được đặt trong tay năm thành viên của Directory với nhiệm kỳ 5 năm.

Directory dính líu đến tham nhũng, xung đột chính trị và các vấn đề tài chính. Hơn nữa, quân đội ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các vấn đề đối ngoại và đối nội, cũng như tài chính. Trong một cuộc đảo chính vào ngày 9-10 tháng 11 năm 1799, năm thành viên cốt cán này đã bị lật đổ và thay thế bởi ba “quan chấp chính” bao gồm: Nhà lãnh đạo quân sự lừng danh Napoléon Bonaparte; đạo diễn Emmanuel Joseph Sieyès và chính trị gia Roger Ducos. Cuộc đảo chính này, được gọi là Cuộc đảo chính Brumaire thứ 18. Sự kiện này cũng được nhiều người coi là sự kết thúc của cách mạng Pháp.

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi sự kiện mở đầu cách mạng Pháp là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc cách mạng quan trọng đã làm thay đổi cả thế giới này.

Xem thêm: Sau hope là gì? Định nghĩa, ý nghĩa hope trong tiếng Anh

Thắc mắc –

  • Sau hope là gì? Định nghĩa, ý nghĩa hope trong tiếng Anh

  • Dealership là gì? Định nghĩa, ví dụ và ý nghĩa của Dealership

  • Làm mới ứng dụng trong nền là gì? Tìm hiểu cách sử dụng

  • Homophobic là gì? Định nghĩa, ý nghĩa của homophobic

  • SDGs là gì? Tìm hiểu về SDGs của Liên hợp quốc

  • Tổng hợp thông tin quá trình trao đổi chất là gì

  • Tiền lệ pháp là gì? Tìm hiểu tiền lệ pháp tại Việt Nam

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.