Ứớc mơ của bạn là gì? Làm thế nào để thực hiện ước mơ? – JobsGO

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về ước mơ của bạn là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video ước mơ của bạn là gì

Mình đã từng nghe đâu đó một câu: “kẻ thất bại nhất là sống mà không biết ước mơ, hoài bão của mình là gì”. Đành rằng bạn có đầy đủ vật chất, tiền tài, thế nhưng, đó chưa hẳn đã là ước mơ, đó chỉ là nhu cầu. Và hôm nay, bạn hãy cùng mình bàn luận về chủ đề “ước mơ của bạn là gì? Làm sao để tìm kiếm ước mơ thực sự của đời mình?” nhé!

1. Ước mơ của bạn là gì? Ước mơ có thể thay đổi theo thời gian?

1.1 Từ những mơ mộng trẻ thơ…

Ước mơ của bạn là gì?
Ước mơ của bạn là gì?

Hồi nhỏ, có lẽ ai cũng sẽ có cho mình một ước mơ thật lớn lao, vĩ đại phải không? Từ những câu hỏi vui đùa của người lớn “mai sau cháu ước mơ làm gì?” cho đến những câu trả lời ngô nghê, đầy mộng mơ: cháu muốn làm bác sĩ, cô giáo, diễn viên,…

Ngay bản thân mình cũng vậy, từ khi còn đi học mẫu giáo, nhìn thấy các bạn có quần áo đẹp, xe đẹp, mình đã ước mơ sau này phải thành giám đốc, có thật nhiều tiền để mua những thứ mình muốn. Hay khi nhìn thấy các cô ca sĩ, MC trên tivi, mình lại khao khát được xinh đẹp, giỏi giang và nổi tiếng như họ…

Vậy đó, thời trẻ thơ ngây ngô, chúng ta đã từng có thật nhiều ước mơ, được nói ra những điều mình thích mà không cần suy nghĩ, lo lắng. Thế nhưng, thời gian trôi đi, chúng ta dần khôn lớn và những ước mơ, hoài bão ngày nào cũng có phần thay đổi…

1.2 … Những thay đổi theo năm tháng

Con người dường như ai cũng vậy, giai đoạn học cấp 1, cấp 2 sẽ khá trẻ con, chưa suy nghĩ quá nhiều về cuộc đời, tương lai. Thế nhưng, chỉ cần lên đến cấp 3, mọi thứ sẽ khác đi, ước mơ cũng có thể thay đổi.

Các bạn sẽ trưởng thành hơn, lo lắng cho tương lai nhiều hơn và phải đứng trước những sự lựa chọn khó khăn của cuộc đời. Đây cũng là giai đoạn mà các bạn phải xác định mong muốn thực sự của bản thân là gì? Các bạn sẽ đi theo tiếng gọi của ước mơ chứ?

Và khi vấn đề được đặt ra, có những người lại rơi vào tình trạng hoang mang, bế tắc, mất phương hướng, không biết phải lựa chọn ra sao? Họ không thể biết ước mơ thực sự của mình là gì? Dù rằng ngày bé, họ đã từng có rất nhiều mong muốn. Hay thậm chí họ biết mình thích gì nhưng vì tác động của gia đình, người thân mà ước mơ đó lại thay đổi…

1.3 … Và sự lựa chọn cuối cùng!

ước mơ của tôi là gì
Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực

Xem thêm:: Safe zone là gì – hozo.vn

Bạn đã từng ước mơ một điều gì đó thật to lớn, nuôi hy vọng để trở thành một ai đó “rất gì và này nọ” trong tương lai hay chưa? Chắc chắn là có rồi phải không? Vậy hiện giờ bạn có đang theo đuổi nó? Hay bạn đã rẽ sang một hướng đi khác hoàn toàn?

Thực tế, ước mơ là một chuyện, nhưng để đạt được điều đó hay không lại là chuyện khác. Bản thân mình đã từng muốn trở thành một giám đốc giàu có, một ca sĩ, MC nổi tiếng. Tuy nhiên, đến cuối cùng, mình lại đi theo sự nghiệp sư phạm. Hay người bạn thân của mình cũng từng mơ ước trở thành bác sĩ, giờ đây bạn ấy đã trở thành một chuyên viên thiết kế đồ họa,…

Vậy điều gì đã khiến chúng ta không thể theo đuổi ước mơ của bản thân?

2. Tại sao bạn không thể theo đuổi ước mơ?

Đúng là chúng ta sống thì cần có ước mơ. Thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng để tìm thấy ước mơ thực sự của mình là gì. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu tại sao chúng ta lại mắc kẹt trong câu hỏi “ước mơ của bạn là gì?” nhé.

2.1 Tôi biết ước mơ của mình là gì? Nhưng tôi sợ phải đánh đổi

“Tôi biết ước mơ của mình là trở thành một tỷ phú. Tôi cũng biết rằng chỉ có con đường kinh doanh mới có thể giúp tôi đạt được ước mơ đó. Thế nhưng, tôi sợ sự thất bại, tôi không dám đầu tư tất cả số tiền mình đang có. Và tôi quyết định lựa chọn sống an toàn, không bao giờ phải gặp rủi ro, thất bại. Tất nhiên, tôi cũng không thể trở thành một tỷ phú như mình mong muốn”.

ước mơ của bạn
Ước mơ của bạn – Nỗi sợ thất bại, không dám thực hiện ước mơ

Thật vậy, có những người biết rõ ước mơ của mình từ rất sớm, biết mình muốn gì. Tuy nhiên, họ lại không dám bắt đầu thực hiện ước mơ đó. Và nếu bạn đang thuộc nhóm này, hãy hiểu rằng mọi thứ ở trên đời đều sẽ có cái giá riêng của nó. Nếu bạn không chịu đánh đổi, bạn sẽ không bao giờ có được thứ mình mong muốn.

2.2 Tôi biết ước mơ của mình, nhưng chắc tôi không làm được đâu

“Tôi muốn trở thành một Youtube. Nhưng tôi nghĩ rằng công việc này chỉ phù hợp cho những người có điều kiện, ngoại hình và khả năng giao tiếp tốt…”.

Xem thêm:: Học là gi? Hành là gì? Và tại sao học phải đi đôi với hành?

Với trường hợp này, bạn đang mắc phải khá nhiều nỗi sợ. Hãy cùng mình phân tích nhé!

  • Bạn không có điều kiện? Thực tế thì để làm một video đăng youtube, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại di động thông minh để quay, ghi âm.
  • Bạn không có ngoại hình, giọng nói tốt? Hiện nay có không ít kênh youtube nổi tiếng mà khán giả không biết khuôn mặt của họ ra sao. Vì nội dung của họ chỉ là vẽ hình ảnh, lồng tiếng mà không xuất hiện trên hình.

Có lẽ bạn đang phức tạp hóa vấn đề, hãy suy nghĩ đơn giản hơn. Và điều quan trọng là bạn hãy thử làm, biết đâu bạn có thể thực hiện, theo đuổi ước mơ thì sao?

2.3 Tôi có rất nhiều ước mơ

“Tôi có nhiều ước mơ lắm, nhưng tôi không biết chọn cái nào?”

Nói là như vậy, nhưng nếu bạn thử ngồi xuống bàn, viết ra giấy tất cả những ước mơ của mình thì tôi tin chắc rằng, bạn sẽ chỉ liệt kê được 3 – 4 điều mà thôi. Và nếu như bạn có cả trăm, cả nghìn ước mơ mà không thể chọn ra được thứ mình muốn nhất thì chẳng khác gì việc bạn không có ước mơ cả.

2.4 Chạy theo ước mơ giả

Đôi khi, những điều bạn nghĩ là ước mơ lại không chắc sẽ là ước mơ thực sự của bạn. Bởi thực tế, bạn đang chạy theo ước mơ giả.

ước mơ của người khác
Chạy theo ước mơ của người khác

Đó là những ước mơ của cha mẹ, họ mong muốn bạn trở thành “ông nọ bà kia”, làm nên tương lai tươi sáng. Và bạn làm theo điều đó vì bạn nghĩ đó cũng là ước mơ của bạn. Hay khi bạn xem những người nổi tiếng chia sẻ về cuộc đời, về ước mơ của họ. Bạn cảm thấy điều đó thật vĩ đại, tuyệt vời và bạn cũng cho rằng, mình cũng có ước mơ giống như họ.

Tuy nhiên, bạn hãy nhìn nhận lại, những người nổi tiếng đều có sự thành công khác nhau. Vì đơn giản, họ sống cuộc đời riêng, sự cố gắng, nỗ lực và hướng đi của họ đều hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, bạn đừng chạy theo ai cả, hãy là chính mình và có ước mơ của bản thân.

3. Làm sao để xác định ước mơ thực sự của mình?

Xem thêm:: 30 Tuổi Là Tuổi Con Gì ? 30 Tuổi Con Gì? 30 Hợp Tuổi Nào? 30

Để xác định được ước mơ thực sự của cuộc đời mình, bạn hãy làm theo 3 bước dưới đây:

3.1 Bước 1: Thấu hiểu về bản thân

Bạn hãy trả lời những câu hỏi sau một cách thật lòng:

  • Bạn muốn trở thành người như thế nào?
  • Bạn muốn sống trong một ngôi nhà như thế nào?
  • Bạn muốn vợ/chồng của mình như thế nào?
  • Bạn muốn thu nhập của mình là bao nhiêu/tháng?
  • Bạn muốn một ngày của bạn diễn ra như thế nào?
  • Bạn muốn làm việc đến năm bao nhiêu tuổi?

Sau khi trả lời được những câu hỏi này, mình tin chắc rằng bạn sẽ dần hình dung được ước mơ của bản thân là gì?

3.2 Bước 2: Lựa chọn điều quan trọng nhất

Có được 6 câu trả lời, bạn sẽ cần phải lựa chọn ra một câu mà mình cảm thấy nó quan trọng nhất. Hãy chỉ chọn 1 câu thôi nhé và đây chính là ước mơ thực sự của bạn.

3.3 Bước 3: Hãy hành động

ước mơ thành sự thật
Hãy hành động để biến ước mơ thành sự thật

Chỉ khi bắt tay vào làm, bạn mới biết năng lực, khả năng của bản thân là gì? Và để biết được ước mơ có thể trở thành hiện thực hay không, bạn phải hành động ngay từ bây giờ.

Ước mơ của bạn là gì? Bạn đã thực hiện được điều đó hay chưa? Hãy chia sẻ với mình ngay nhé!

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.