Tôm hùm từng bị người nghèo ‘chê’, tù nhân đấu tranh để không

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Vụ tôm hùm là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mặc dù hiện tôm hùm được coi là món ngon dành cho người sành ăn nhưng vào thế kỷ 19, đây chỉ là loại thực phẩm cung cấp protein của người nghèo và những kẻ ngồi sau song sắt.

Vậy làm thế nào mà tôm hùm được coi loài “gián biển” trong quá khứ lại biến thành một trong những “sơn hào hải vị” đắt đỏ ngày nay?

Bị bắt ăn tôm hùm là một hành động “tàn nhẫn”

Khi những người hành hương đầu tiên bắt đầu định cư ở các khu vực vịnh của Mỹ, đại dương tràn ngập tôm hùm.

Xem thêm:: Rất Hay: Ht là gì trên facebook – Nhà Xinh Plaza

Khi ấy, tôm hùm nhiều đến mức chất thành đống trải dọc bờ biển là một cảnh tượng hết sức bình thường. Và vì có số lượng dồi dào như vậy, tôm hùm rất rẻ và đã trở thành món ăn cho những người nghèo nhất.

Ở Maine và Massachusetts, tôm hùm thậm chí còn bị những người lao động chê trong các bản hợp đồng lao động. Các ghi chép trong lịch sử cho thấy rằng nhiều người lao động đã viết các điều khoản trong hợp đồng, yêu cầu không để họ phải ăn tôm hùm quá 2 lần/tuần.

Ngày ấy, tôm hùm được sử dụng làm mồi câu cá, phân bón hay làm thức ăn cho tù nhân. Các nơi giam giữ cho tù nhân ăn thường xuyên đến mức người ta phải ban hành luật tuyên bố việc phục vụ tôm hùm quá mức là một hành động “tàn nhẫn và bất thường.”

Xa xỉ phẩm

Xem thêm:: CP Trứng gà gộc – CPFoods.vn

Bước sang những năm 1800, thực phẩm đóng hộp trở nên phổ biến, đường sắt cũng ngày một nhiều. Điều đó mang lại cho những người sống ở trung Mỹ một phương tiện thương mại thuận tiện hơn. Tôm hùm được đóng hộp, vận chuyển đến nhiều nơi và khiến mọi người rất yêu thích. Đồng thời, ngày càng có nhiều người đến New England để mua tôm hùm tươi hơn.

Đến những năm 1880, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung giảm dẫn đến tình trạng giá cả tăng vọt. Vào cuối Thế chiến 2, sự tăng giá của loài giáp xác khiến tôm hùm trở thành một món hàng xa xỉ.

“Đắt xắt ra miếng”

Ngoài nguyên nhân về nhu cầu, hiện nay giá tôm hùm vẫn “chát” vì một số lý do.

Xem thêm:: CI/CD là gì? Triển khai CI/CD với Gitlab – TopDev

Chúng khó nuôi và dễ nhiễm bệnh. Tôm hùm mất ít nhất 7 năm để phát triển đến kích thước đủ để được phép đánh bắt hợp pháp. Nếu bắt phải một con tôm hùm quá nhỏ hoặc một con cái mang trứng, ngư dân sẽ phải thả lại chúng về với biển khơi.

Bất chấp những điều này, nguồn cung tôm hùm trên toàn thế giới đang thực sự tăng lên. Các nhà khoa học giải thích rằng sự nóng lên toàn cầu đã tạo ra điều kiện ấm hơn và lý tưởng hơn cho những sinh vật này. Thế nhưng, dù số lượng có dồi dào thì đây cũng không phải yếu tố duy nhất quyết định về giá của chúng.

Hầu hết các nhà hàng đều phục vụ tôm hùm tươi, có nghĩa là chúng phải được vận chuyển và nấu chín nhanh nhất có thể. Từ nơi đánh bắt, tôm hùm cần được đưa vào bể nước mặn đặc biệt có độ ẩm và độ ấm phù hợp. Ngư dân cũng phải cung cấp lượng oxy ổn định để chúng có thể sống sót trong cuộc hành trình đến đất liền.

Tất cả nguyên nhân trên đã khiến giá trị của con tôm hùm trở nên rất đắt đỏ.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.